Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Ngọc Hồi
24-8-2018

Dự Hội nghị có các đồng chí: Y Mửi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Hoà - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thuờng vụ Tỉnh uỷ; Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Tổ Tỉnh uỷ viên phụ trách huyện Ngọc Hồi; BCH BĐBP tỉnh; các sở, ngành liên quan và Ban Thường vụ Huyện uỷ Ngọc Hồi.

Theo báo cáo của Huyện uỷ Ngọc Hồi, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội VI đến nay, huyện Ngọc Hồi đã phát huy tiền năng, thế mạnh, tranh thủ sự quan tâm của Trung ương, của Tỉnh, đoàn kết, nỗ lực đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, toàn huyện có 57 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.525 tỷ đồng và đã thực hiện khoảng 538,2 tỷ đồng. Toàn huyện có 7.846ha  cây cao su, 1.264ha cà phê, 4.158ha mì... Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm từ 11,44% cuối năm 2015 xuống còn 7,09% vào cuối năm 2017, mức giảm hàng năm là 1,84%, vượt kế hoạch giao.

Chất lượng giáo dục ngày càng tăng, toàn huyện hiện có 19/33 trường đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, tỷ lệ huy động trẻ em đúng độ tuổi đạt 100%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 28% năm 2015 tăng lên 40% vào cuối năm 2017.

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, chương trình xây dựng nông thôn mới thu được kết quả khả quan. Các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo đựợc thực hiện hiệu quả; nhiều giá trị văn hoá truyền thống được bảo tồn và phát huy. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, hoạt động đối ngoại được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được nâng cao.

Quang cảnh buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với Ban Thường vụ Huyện uỷ Ngọc Hồi

Công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch, quản lý quy hoạch, xác định cơ cấu và tỷ trọng của các nhóm ngành nghề phù hợp; khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế mạnh dạn đầu tư hoặc liên kết, liên doanh phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, thực hiện tốt Nghị quyết, Kết luận của Tỉnh ủy, Huyện ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển cánh đồng mẫu lớn, đề án mỗi xã một sản phẩm; tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên lâm - khoáng sản; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp, thương mại để thu hút đầu tư, đẩy mạnh hợp tác thương mại với huyện Phu Vông (tỉnh Attapư, Lào).

Bên cạnh đó, công tác tổ chức cán bộ được quan tâm chú trọng, quy hoạch cấp ủy tăng so với nhiệm kỳ 2010 – 2015; quy hoạch trưởng, phó các phòng, ban và tương đương 224 lượt cán bộ, trong đó: nữ 63 lượt, dân tộc thiểu số 47 lượt; cử 189 đồng chí học trung cấp lý luận chính trị, 16 đồng chí học cao cấp lý luận chính trị, 3 đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính và 3 đồng chí chương trình chuyên viên, 45 đồng chí tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng.

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, huyện Ngọc Hồi xác định tập trung, ưu tiên phấn đấu đạt các chỉ tiêu: Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN và xây dựng đạt 2.666 tỷ đồng; giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt 6.282 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và thuỷ sản đạt 1.452 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước đạt 140 tỷ đồng; có ít nhất 4 xã đạt chuẩn NTM; quy mô dân số khoảng 65 ngàn người; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 45%; độ che phủ rừng đạt trên 47%; giá trị sản phẩm trên 01 ha đất canh tác hơn 50 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, Huyện uỷ Ngọc Hồi đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quan tâm chỉ đạo UBND tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục đầu tư các nguồn lực để thực hiện các hạng mục đã đuợc phê duyệt theo Đề án thành lập thị xã Ngọc Hồi; Quan tâm nâng cấp, mở rộng các tuyến Quốc lộ là cửa ngõ của thị xã Ngọc Hồi tương lai; sớm làm việc với cấp có thẩm quyền có quyết định điều chỉnh quy hoạch KKT Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và thống nhất phương án thành lập thị xã, các đơn vị hành chính trực thuộc thị xã Ngọc Hồi.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ban Thuờng vụ Huyện uỷ Ngọc Hồi thời gian qua, nhất là đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết VI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, Huyện ủy Ngọc Hồi tiếp tục chủ động, sáng tạo, quyết liệt hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Trong đó, cần khẩn trương rà soát kỹ các chỉ tiêu, trên cơ sở đó có giải pháp cụ thể, sát thực tế để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đạt ở mức cao nhất có thể đối với các chỉ tiêu dự kiến khó đạt.

Đặc biệt, toàn huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc đầu tư xây dựng và phát triển vùng kinh tế động lực của tỉnh. Trong đó, hoàn thiện các thủ tục để sớm đề nghị thành lập thị xã Ngọc Hồi, tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh uỷ, nhất là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển cánh đồng mẫu lớn, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cải cách thủ tục hành chính để thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng công nghiệp và thương mại, thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, nâng cao chất lượng giáo dục, công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh./.

Cẩm Kỳ