Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Xã Pờ Y tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024
20-8-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 19/8, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Pờ Y (Ban Chỉ đạo xã Pờ Y) tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024.

Đại diện các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2025

Pờ Y là xã biên giới, đặc biệt quan trọng về quốc phòng-an ninh của huyện Ngọc Hồi nói riêng, của tỉnh Kon Tum và khu vực Tây Nguyên nói chung. Xã có 08 thôn với 2.787 hộ/9140 nhân khẩu, gồm 17 dân tộc cùng chung sống; người dân tộc thiểu số chiếm 46% dân số của xã. Trong đó dân tộc ít người Brâu có 170 hộ/552 khẩu. Có 03 tôn giáo chính với 143 hộ/477 khẩu.

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, sự hỗ trợ của các phòng, ban ngành huyện, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và các lực lượng vũ trang xã đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm lực, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh.

Lãnh đạo Công an huyện tặng quà cho các hộ gia đình

Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ của xã Pờ Y không ngừng phát triển và đạt được những kết quả tích cực, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phong trào đã được lồng ghép, gắn kết với nhiều nội dung như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới,….đã tạo được sức hút, lan tỏa tích cực trong Nhân dân.

Trong 8 tháng đầu năm 2024, Ban Chỉ đạo xã Pờ Y đã phối hợp các cơ quan đơn vị  tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động nhân dân tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được 12 lượt với trên 3300 lượt người tham gia.

Các ngành, các cấp phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các trang Facebook, Zalo liên quan đến các hoạt động, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm thu hút trên 1.700 lượt người tham gia. Vận động người dân nộp 03 súng kíp; 04 súng cồn; 01 dùi cui điện; 03 dao, kiếm; 01 còng số 8. Ngoài ra, các lực lượng thường xuyên tổ chức gặp gỡ động viên, giúp đỡ người chấp hành án chấp hành tốt các quy định của pháp luật, sớm tái hòa nhập với cộng đồng, đến nay, đã quản lý, giáo dục 07 trường hợp chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Tổ chức ký cam kết phòng, chống ma túy đối với 2.000 hộ gia đình trên địa bàn. Lắp 08 hòm thư tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm (07 hòm thư ở Hội trường các thôn, 01 hòm thư tại trụ sở Công an xã); tổ chức 8 lượt tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, trật tự trên điạ bàn qua đó chưa phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong triển khai thực hiện, đã chú trọng gắn các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, xóa đói, giảm nghèo với công tác xây dựng mô hình “xã Pờ Y sạch ma túy” với việc thực hiện các chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, bảo đảm an sinh xã hội. Tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và Nhân dân tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống tội phạm nói chung, công tác xây dựng xã Pờ Y sạch ma túy nói riêng. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trong kế hoạch xây dựng mô hình “xã Pờ Y sạch ma túy” đề ra.

Tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Hiện trên địa bàn xã có 08 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở ở 08 thôn với 28 thành viên; củng cố, duy trì mô hình “Tổ An ninh nhân dân” ở 08 thôn/88 thành viên; kiện toàn “Đội Dân phòng” ở 03 thôn/33 thành viên nâng tổng số đội dân phòng thành 08 đội/92 thành viên; mô hình “Camera an ninh” được triển khai rộng và phát huy tốt; mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” được triển khai thực hiện ở 04 thôn (Măng Tôn, Kon Khôn, Bắc Phong và Ngọc Hải) với 23 thành viên.

Các mô hình ngày càng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm dưới sự hướng dẫn của Công an xã, góp phần tích cực tham gia giải quyết nhiều vụ việc về an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương; ngăn chặn, hòa giải nhiều vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự tại cơ sở, các mâu thuẫn trong khu dân cư.

Dịp này, có 01 cá nhân và 01 tập thể được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen; UBND xã Pờ Y tặng giấy khen cho 03 tập thể và 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2024. Công an huyện và Công an xã Pờ Y tặng 12 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn./.