Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Ngọc Hồi tích cực thực hiện chuyển đổi số
7-8-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025, huyện Ngọc Hồi đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đạt được nhiều kết quả nổi bật trên một số lĩnh vực.

Chuyển đổi số giúp nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ của công dân

Là địa phương đi đầu trong công tác chuyển đổi số, đến nay, 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn xã Đăk Kan đã được kết nối internet. Xã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã; hướng dẫn và cài đặt sử dụng ví điện tử Viettel Money cho đông đảo người dân để thuận lợi trong việc thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp với Viettel Kon Tum đưa các sản phẩm OCOP của xã lên trang thông tin điện tử để đẩy mạnh quảng bá và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, việc chuyển đổi số được thực hiện sâu rộng đến các thôn trên địa bàn xã Đăk Kan. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Thôn trưởng thôn 4, xã Đăk Kan chia sẻ: Trong việc chuyển đổi số, thôn 4 đã có điểm cung cấp wifi miễn phí cho người dân có nhu cầu, 100% cán bộ và người dân trong thôn biết ứng dụng các nền tảng số (mạng xã hội zalo, facebook...) để tìm kiếm thông tin và phục vụ nhu cầu công việc hằng ngày, 100% hộ gia đình được phủ sóng mạng di động 4G. Bên cạnh đó, bà con nhân dân trong thôn tiến hành lắp đặt hệ thống camera an ninh, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị quan trọng, từ năm 2021 đến nay, UBND huyện Ngọc Hồi thường xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức (như: thông qua hội nghị và hệ thống trang thông tin điển tử, báo đài), từng bước để Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới đi vào cuộc sống, tạo được sự đồng thuận trong đông đảo nhân dân.

UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng về chuyển đổi số cho các thành viên trong Ban chỉ đạo chuyển đổi số các xã, thị trấn và 68 Tổ công nghệ cộng đồng thôn, tổ dân phố; phổ biến về Bộ chỉ số chuyển đổi số, lợi ích, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.

Trong lĩnh vực phát triển chính quyền số trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, 100% đơn vị cấp huyện có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên; 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng ở cấp huyện, cấp xã; 100% xã đạt tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới; 100% cán bộ quản lý các cấp tham gia thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số; 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản phần mềm Ioffice.

Các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai áp dụng các phần mềm chuyên ngành để sử dụng trong công việc chuyên môn. Đầu tư, bổ sung, thay thế, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật (máy chủ, máy trạm, mạng máy tính, hệ thống mạng LAN, hệ thống bảo mật, an ninh mạng, phần mềm bản quyền,...), góp phần bảo đảm an toàn và hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện từng bước ứng
dụng công nghệ số đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng
suất lao động, giảm chi phí, mở rộng thị trường. Dựa trên việc chuyển đổi số, nhiều phương thức kinh doanh, dịch vụ, ngành nghề mới xuất hiện đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân.

Từ việc thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số, số lượng người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến dần được nâng lên; quá trình tiếp nhận, xử lý và giải quyết hồ sơ tại các cơ quan chức năng có nhiều thuận lợi, làm giảm chi phí đi lại và tiết kiệm thời gian của công dân.

Bà Y Lan- Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho hay: Trong thời gian đến, UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, chuyển đổi tư duy về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cho cấp ủy, chính quyền, cán bộ và cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động, sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân đối với công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện. Triển khai áp dụng và nghiên cứu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý, theo dõi, giám sát, thẩm định, công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ viễn thông, hỗ trợ người dân sử dụng thiết bị công nghệ thông tin thông qua việc cung cấp mạng internet không dây (wifi) miễn phí tại khu vực trung tâm xã, các điểm sinh hoạt văn hóa ở cộng đồng, điểm du lịch nông thôn. Đồng thời đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành ở các cấp; tăng cường, nâng cao hiệu quả các cuộc họp trực tuyến; tích cực triển khai việc gửi, nhận, lưu trữ, xử lý hồ sơ, văn bản trên hệ thống điện tử.

Tấn Lộc