Thứ 6, ngày 28 tháng 6 năm 2024
Lễ đón 08 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước
4-6-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 4/6, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), Lễ đón 08 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh về nước đã diễn ra long trọng. Buổi Lễ do đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum chủ trì.

Đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum và đồng chí Đinh Cao Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng di chuyển hài cốt liệt sĩ về nhà chờ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ngọc Hồi

Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vụ trang huyện cùng đông đảo bà con nhân dân và học sinh trên địa bàn thị trấn Plei Kần.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham gia viếng các hài cốt liệt sĩ tại nhà chờ

Trong 08 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được hồi hương lần này do Đội tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ (K53 - Bộ Chỉ huy Quân sự Kon Tum) tìm kiếm, cất bốc tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) trong mùa khô 2023-2024.

Trước đó (ngày 3/6), tại thành phố Ban Lung, tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum do đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri do Ngài Su Sê Rây - Phó tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri làm Trưởng đoàn. Hai bên đã thống nhất chương trình, kế hoạch tổ chức Lễ tiễn, bàn giao HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Ratanakiri và rút Đội K53 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ mùa khô năm 2023-2024.

Lễ đón diễn ra trang trọng

Phát biểu tại buổi hội đàm, đồng chí Y Ngọc cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo chính quyền và nhân dân tỉnh Ratanakiri trong việc hỗ trợ tìm kiếm HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Campuchia. Đồng thời, đề nghị Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức và toàn thể nhân dân trong tỉnh tham gia vào công tác tìm kiếm, cung cấp thông tin liên quan liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia và tạo mọi điều kiện giúp đỡ, bảo vệ an toàn cho các bộ phận Đội K53 nắm tin và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2024-2025.

Cán bộ, nhân dân và học sinh tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia tham gia Lễ tiễn các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia về nước

Trong không khí thân mật, thắm tình đoàn kết, Ngài Su Sê Rây ghi nhận và đánh giá cao về sự hợp tác của Ban chuyên trách hai tỉnh, hai nước về công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương HCLS, mỗi năm đều đạt những kết quả tốt đẹp. Thời gian tới lãnh đạo, chính quyền địa phương tỉnh Ratanakiri tiếp tục tuyên truyền, vận động cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cung cấp thông tin mộ chí để công tác tìm kiếm, quy tập HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đạt kết quả cao nhất.

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 4/6, Ban Chuyên trách 2 tỉnh đã phối hợp tổ chức trang nghiêm lễ cầu siêu và lễ tiễn, bàn giao HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia do Đội K53 tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2023-2024./.