Thứ 6, ngày 28 tháng 6 năm 2024
Hồi hương 08 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước
30-5-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 30/5, tại huyện Ngọc Hồi đã diễn ra Lễ đón 08 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về nước. Lễ đón do đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum chủ trì.

Lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tham gia Lễ đón và viếng các hài cốt liệt sỹ

Cùng tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vụ trang huyện cùng đông đảo bà con nhân dân và học sinh trên địa bàn thị trấn Plei Kần, xã Đăk Xú, xã Pờ Y. Về phía Lào có đại diện lãnh đạo Ban công tác đặc biệt Ắt-ta-pư (Lào).

Mùa khô 2023-2024, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng vũ trang, Nhân dân các bộ tộc Lào nói chung, các tỉnh Nam Lào nói riêng đã giúp đỡ về vật chất, tinh thần, phương tiện để Đội K53 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tìm kiếm, quy tập được 08 hài cốt liệt sĩ tại 3 tỉnh Ắt-ta-pư, Chăm-pa-sắc và Sê Kông đưa về an táng trên đất mẹ. Trong tổng số 08 hài cốt liệt sĩ được đưa về Việt Nam lần này có 06 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Ắt-ta-pư; 02 hài cốt được tìm thấy tại tỉnh Chăm-pa-sắc, đặc biệt 01 hài cốt liệt sĩ có danh tính là Liệt sĩ Đoàn Thanh Long, sinh năm 1926, nhập ngũ 3/1946, cấp bậc: Thượng uý, chức vụ: Trợ lý dân vận, đơn vị BT3, Đoàn 559, hi sinh: ngày 29/3/1968 tại tỉnh Ắt-ta-pư (Lào), Nguyên quán xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham gia lễ đón

Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công và hy sinh vì độc lập dân tộc, vì lý tưởng cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em của các Anh hùng liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Lãnh đạo huyện tham gia lễ đón

Theo kế hoạch, 08 hài cốt liệt sỹ và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào sẽ được tổ chức lễ truy điệu, an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi cùng với số hài cốt liệt sỹ được quy tập tại Campuchia vào ngày 06/6/2024.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam cùng thân nhân Liệt sỹ Đoàn Thanh Long tham gia buổi lễ

Một số hình ảnh tại Lễ đón hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước: