Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Khảo sát xây dựng làng dân cư khu vực biên giới
26-10-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 26/10, Trung tướng Thái Đại Ngọc, Tư lệnh Quân khu 5 cùng đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có chuyến khảo sát tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum nhằm xác định vị trí xây dựng làng dân cư khu vực biên giới.

Với đặc điểm địa lý tỉnh Kon Tum có biên giới giáp với Campuchia và Lào, địa bàn biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum được lựa chọn là địa phương để thực hiện khảo sát và tiến đến triển khai Đề án xây dựng "Làng khu vực biên giới đất liền giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia" trên địa bàn Quân khu 5.

Theo đoàn khảo sát, làng dân cư khu vực biên được bố trí khoảng 300 - 370 hộ với khoảng 1.200 đến 1.480 nhân khẩu. Dự kiến quy hoạch đất ở và đất vườn khoảng từ 1.500 - 2.000m2/ 1 hộ gia đình; đất sản xuất bố trí khoảng 2 - 3ha/ hộ gia đình; kiến trúc xây dựng dựa trên các nét đẹp mang bản sắc văn hóa người dân tộc Tây nguyên.

Tư lệnh Quân khu 5 cùng đoàn công tác khảo sát thực địa

Sau khi khảo sát các khu vực có thể xây dựng làng sẽ tiến hành giao cho Bộ CHQS tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiến hành điều tra, khảo sát nguồn quỹ đất phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Đề án có ý nghĩa quan trọng, nhằm góp phần tạo điều kiện phát triển KT-XH đồng đều trong tỉnh khu vực và cả nước, thu hẹp khoảng cách giàu, nghèo giữa các vùng miền; xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Việc xây dựng làng mới này nhằm bố trí việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới; bảo vệ và phát triển rừng vành đai. Mặt khác phù hợp với yêu cầu quy hoạch du lịch văn hóa, sinh thái xuyên quốc gia trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia.