Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Đắk Ang triển khai hiệu quả các biện pháp về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ
14-4-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản của UBND tỉnh, huyện. Thời gian qua, xã Đắk Ang đã vào cuộc đồng bộ và quyết liệt trong triển khai thực hiện công tác giãn cách xã hội, qua triển khai, bước đầu ghi nhận được những kết quả đáng khích lệ.

Các lượng lược phối hợp trực tại chốt kiểm soát, phát tờ rơi tuyên truyền đến người dân

Là xã khó khăn nhất của huyện, thế nhưng ngay từ những ngày đầu, Đảng bộ, Chính quyền xã đã xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm cùng chính quyền địa phương chung tay cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân .

Thực hiện các phương án về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, xã Đắk Ang đã tiến hành lập 05 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào trọng yếu của các thôn, lực lượng phối hợp gồm Công an xã, dân quân thường trực, công an viên của thôn và y tế thôn bản thực hiện trực 24/24 giờ tại các chốt nhằm kiểm soát chặt chẽ số người và phương tiện ra vào, hạn chế tối đa việc người dân từ thôn này qua lại thôn kia; kiểm soát người từ ngoài vào địa bàn một cách chặt chẽ, đúng quy định. Tại các chốt kiểm soát có bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và tờ rơi về hướng dẫn cách phòng dịch. Mỗi người dân khi qua lại sẽ được tặng miễn phí khẩu trang và được cán bộ trực tại đây tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh.

Công tác tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện đặc biệt được xã chú trọng, ngoài sử dụng hệ thống loa truyền thanh không dây, tổ tuyên truyền còn sử dụng loa kéo tổ chức tuyên truyền thường xuyên liên tục qua từng đường làng, ngõ xóm. Về nội dung, xã tập trung tuyên truyền về Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; những mức phạt dành cho hành vi không chấp hành phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để phòng dịch...

Đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Hiện, tổng số hộ dân trên địa bàn xã là 1.094 hộ với 4.909 khẩu, số hộ theo đạo công giáo chiếm gần 95%. Thế nhưng, qua tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua được nhân dân hưởng ứng tích cực, người dân không tụ tập đông người, thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài và chỉ ra ngoài khi cần thiết. Bà con giáo dân không đến các cơ sở tôn giáo để làm lễ mà mỗi hộ đều thực hiện công tác này ngay tại gia đình.

Thời điểm này hầu hết người dân đều lên rẫy, cùng với đó việc tiếp cận internet của người dân còn rất hạn chế. Vì vậy, vào ban đêm, các tổ phụ trách đã đến từng nhà để hỗ trợ người dân thực hiện khai báo y tế. Tính đến 13 giờ ngày 14/4/2020, xã Đắk Ang đã thực hiện việc khai báo y tế đạt 16,3%.

Chị Y H’Din, 36 tuổi trú tại thôn Long Dôn cho chúng tôi biết: Qua nghe tuyên truyền về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong hai tuần qua, tôi cũng như các thành viên trong gia đình chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết, ra ngoài luôn đeo khẩu trang, mọi người quanh xóm ai ở nhà nấy, không còn tụ tập như lúc trước. Chúng tôi cũng không đến nhà thờ để cầu nguyện mà thực hiện tại nhà.

Chị Y Tý – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Nhằm giúp người dân hiểu rõ về thực hiện cách ly toàn xã hội nhằm phòng dịch Covid-19 một cách kịp thời, Đảng uỷ, UBND xã đã chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp, chủ động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch. Các thông báo yêu cầu phòng dịch luôn được tuyên truyền kịp thời, rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, nhắc nhở người dân chấp hành tốt việc cách ly toàn xã hội, hạn chế ra đường nếu không cần thiết.

Hỗ trợ người dân khai báo y tế

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nước và Việt Nam. Số ca mắc tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, công tác phòng, chống dịch càng phải quyết liệt và cấp bách. Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành, UBND xã Đắk Ang chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã tiếp tục phối hợp làm tốt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả.

Bằng việc làm cụ thể đó là “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để phát tờ rơi tuyên truyền và khuyến cáo người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tặng khẩu trang miễn phí...đồng thời, công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách thường xuyên, liên tục đã cho thấy ý thức của người dân được nâng cao, người dân hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra là rất nguy hiểm đến tính mạng con người nên việc phòng dịch bệnh cho bản thân và gia đình được người dân chú trọng. Việc làm thiết thực, mang lại hiệu quả trong triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng dịch Covid-19 tại xã Đắk Ang đã tác động đến mọi người, mọi nhà cùng chung tay thực hiện một cách tự nguyện, tự giác đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân./.