Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Công an huyện tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho gần 150 đối tượng là lực lượng PCCC cơ sở
26-4-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 26/4, Công an huyện Ngọc Hồi tổ chức lớp tập huấn  nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho 150 đối tượng là lực lượng PCCC cơ sở trên địa bàn huyện. Về dự có đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi – Trưởng Công an huyện; lãnh đạo Phòng PC07 Công an tỉnh và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Thượng tá Dương Văn Khôi - Trưởng Công an huyện phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Trong thời gian 03 ngày (từ 26 - 28/4/2023), lực lượng PCCC cơ sở được nghe và học tập các chuyên đề như: Một số vấn đề liên quan đến công tác PCCC và CNCN hiện nay; Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, của lực lượng dân phòng, đội PCCC cơ sở; hướng dẫn cách xử lý một số tình huống tai nạn, sự cố xảy ra trong thực tế; hướng dẫn tính năng, tác dụng của một số phương tiện CNCH thông dụng; Phổ biến nội dung Nghị quyết số 31/2022/NQ-HĐND tỉnh, Quyết định số 07/2023/ NQ-UBND tỉnh; kiến thức cơ bản về cháy, nổ; quy trình xử lý một số vụ cháy cơ bản,  tổ hợp hợp công tơ điện, dây điện trên cột điện, gá, nhà dân, xe ô tô, xe gắn máy và kỹ năng thoát nạn trong đám cháy; Hướng dẫn các bảo quản, bảo dưỡng, kiểm tra một số phương tiện PCCC; Hướng dẫn quy trình xử lý vụ cháy tại cơ sở và khu dân cư; hướng dẫn công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của khu dân cư, cơ sở; giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các phương tiện, hệ thống PCCC và CNCH được trang bị cho lực lượng dân phòng và cơ sở như bình chữa cháy, chăn chiên chữa cháy, báo cháy tự động, cách sử dụng máy bơm chữa cháy cầm tay, vòi chữa cháy, cách sử dụng thang an toàn trong chữa cháy và CNCH;  kỹ năng sơ cấp ban đầu, sơ cứu nạn nhân ngừng tuần hoàn, hô hấp, điện giật đuối nước bất tỉnh; nạn nhân bị bỏng, băng bó vết thương; phương pháp di chuyển nạn nhân; phương pháp sử dụng dây trong công tác CNCH trong một số tình huống cụ thể; cách sử dụng phao, áo phao trong công tác CNCH; HưỚNG dẫn cách dập tắt đám cháy, khay xăng, đám cháy phun xăng, bình gá; hướng dẫn quy trình triển khai thực hiện tập 01 phương án chữa cháy tại khu dân cư.

Quang cảnh lớp tập huấn

Thông qua tập huấn nhằm trang bị những kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cần thiết cho lực lượng PCCC và CNCH ở cơ sở,  qua đó nâng cao kỹ năng về công tác PCCC và CNCH như sử dụng trang thiết bị PCCC cơ bản, kỹ năng thoát hiểm, cứu người bị nạn, giải quyết sự cố cháy, nổ trong các tình huống cháy, nổ không may xảy ra, qua đó đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự trong tình hình mới, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.