Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Tập huấn kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Kon Tum
11-4-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 10/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi tổ chức lớp tập huấn kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh lắp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 86 học viên là lực lượng chính tham gia công tác kiểm kê văn hóa phi vật thể trên địa bàn các huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông, Đăk Tô.

Trong thời gian 2,5 ngày (từ ngày 10-13/4/2023), các học viên được giới thiệu chung về kiểm kê di sản văn hóa dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Nhận diện di sản văn hóa phi vật thể, Nghệ nhân và Cộng đồng. Hướng dẫn quy trình công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể; ghi âm trong kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể. Giới thiệu Thông tư quy định việc kiểm kê DSVHPVT và lập Hồ sơ DSVHPVT đề nghị đưa vào Danh mục DSVHPVT quốc gia. Hướng dẫn điền phiếu kiểm kê. Hướng dẫn nghiệp vụ, cách thức điều tra, thu thập thông tin và điền phiếu kiểm kê theo mẫu và một số nội dung nghiệp vụ khác trong công tác kiểm kê. Báo cáo kiểm kê di sản, thảo luận, trả lời thắc mắc…

Đồng chí Y Lan - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn

Lớp tập huấn nhằm cung cấp, hướng dẫn cho các học viên những kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác kiểm kê văn hóa phi vật thể để thực hiện việc kiểm kê, nhận diện đối với các di sản văn hóa phi vật thể có tại địa phương; đồng thời, hướng dẫn học viên xây dựng và tham gia xây dựng bộ hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đại biểu tham dự lớp tập huấn

Di sản Văn hóa phi vật thể là sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng  với cá nhân, với không gian văn hóa liên quan; Có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng; không ngừng được tái tạo và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác, là một tài sản tinh thần vô cùng quý giá và có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống xã hội.