Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Khai mạc Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ II năm 2023
17-4-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 17/4, tại Nhà Văn hóa - Thể thao huyện, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện Ngọc Hồi tổ chức khai mạc Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023. Tham dự Lễ khai mạc có lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ngọc Hồi; lãnh đạo các huyện, thành phố cùng tham dự.

Đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ II năm 2023

Diễn ra từ ngày 15 đến 21 tháng 4 năm 2023, với chủ đề "Sách: nhận thức, đổi mới - sáng tạo; Sách cho tôi, cho bạn", Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 với chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách như: Trưng bày xếp sách nghệ thuật của các em học sinh; Giao lưu và trò chuyện về văn hóa đọc nhằm truyền cảm hứng, thúc đẩy phong trào đọc sách đến học sinh, sinh viên và toàn dân; Hoạt động ngày hội đọc sách, kết hợp với các hoạt động trưng bày sách, giao lưu, tìm hiểu tác giả, tác phẩm, vẽ tranh theo chủ đề, viết cảm nhận về ngày Hội sách…

Lãnh đạo Sở TT và TT tỉnh trao tặng thư viên sách cho các đơn vị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Mai Thoan - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kon Tum khẳng định: “Năm 2023 là năm thứ 2 tổ chức triển khai thực hiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Sự kiện khẳng định rõ vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách và hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, nâng cao trí tuệ Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc của tỉnh Kon Tum”.

Trao tặng sách cho các đơn vị

Phát biểu hưởng ứng tại buổi Lễ, đồng chí Y Lan - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Đảng ta khẳng định “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu động lực phát triển bền vững đất nước, văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị xã hội”. Từ đó, Đảng đặt ra mục tiêu: Nâng cao trí lực, bồi dưỡng tri thức cho người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của kinh tế tri thức, xây dựng xã hội học tập. Để đạt được mục tiêu cao cả đó, tất cả đều cần đến sách và văn hóa đọc. Qua sách và văn hóa đọc để khẳng định tôn vinh cái đúng, cái tốt đẹp, tích cực, cao thượng, nhân rộng các giá trị cao đẹp nhân văn, đấu tranh phê phán đẩy lùi cái xấu, lạc hậu; chống các quan điểm hành vi sai trái, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến xây dựng nền văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, sách còn là cẩm nang để tu chỉnh tinh thần, rèn luyện ý chí để có cuộc sống thanh cao và giàu ý nghĩa; Sách góp phần nâng cao dân trí, nâng cao nhận thức, ý thức đạo đức, pháp luật trong các từng lớp nhân dân.

Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hồi tham quan khu trưng bày sách

Tại Ngày sách và Văn hóa đọc, UBND tỉnh Kon Tum trao tặng thư viện sách cho huyện Ngọc Hồi, Trường Tiểu học Đăk Ang (huyện Ngọc Hồi), Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (huyện Sa Thầy) với tổng giá trị 24 triệu đồng. Công ty Cổ phần sách - Thiết bị trường học Kon Tum cũng trao tặng sách cho thư viện Trường Tiểu học và THCS Lê Quý Đôn (huyện Sa Thầy), thư viện Trường Tiểu học Đăk Ang (huyện Ngọc Hồi) với tổng giá trị 12 triệu đồng.

Dịp này, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện khai trương 2 tủ sách lưu động tại hai quán cà phê trên địa bàn thị trấn nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách của nhân dân trên địa bàn.

Đại biểu tham quan khu trưng bày sách

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ II năm 2023 được tổ chức nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Quốc tế Lao động 01/5 và 80 năm ra đời của Đề cương Văn hóa của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cũng là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách…nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, thư viện, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập, nhất là trong thời đại công nghệ số.