Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Đoàn kiểm tra của Tỉnh uỷ làm việc tại huyện Ngọc Hồi
2-6-2017

Trước khi có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hồi, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị tại cơ quan Bảo hiểm Xã hội huyện và Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Ngọc Hồi.

Theo báo cáo của Ban Thường vụ Huyện ủy. Sau 4 năm thực hiện Chương trình số 49 ngày 02/5/2013 của Ban Thường vụ Tinh ủy về thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến đáng kể, nhận thức của lãnh đạo các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị về chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đạt được nhiều kết quả tích cực, số người tham gia bảo hiểm năm sau cao hơn năm trước. Theo thống kê, trong năm 2013, số người tham gia bảo hiểm xã hội là 2.077 người, chiếm tỷ lệ 9,05% so với lực lượng lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.522 người, chiếm tỷ lệ 6,72%  so với lực lượng lao động; số người tham gia bảo hiểm y tế là 36.192 người, chiếm tỷ lệ 76,5% so với dân số. Đến năm 2016, số người tham gia bảo hiểm xã hội là 2.305 người, chiếm tỷ lệ 8,3% so với lực lượng lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 1.759 người, chiếm tỷ lệ 6,3% so với lực lượng lao động; số người tham gia bảo hiểm y tế là 48.032 người, chiếm tỷ lệ 84,5% so với dân số. Đây là tiền đề quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 có trên 85% dân số tham gia bảo hiểm y tế theo Chương trình 106 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, huyện luôn củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, quản lý của ngành, bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ tin học, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; duy trì, củng cố và thực hiện tốt cơ chế một cửa, giảm phiền hà cho cá nhân và tổ chức đến giao dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Kim Đơn – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Chương trình số 49 của Ban Thường vụ Tinh ủy trên địa bàn huyện Ngọc Hồi từ năm 2013 đến tháng 12/2016, Huyện ủy Ngọc Hồi đã làm tốt công tác ban hành kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung chương trình 106 của Ban Thường vụ Huyện ủy và Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị hướng dẫn các cơ quan, ban, ngành thực hiện. Việc triển khai các chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đã được thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Hồi tiếp tục điều chỉnh, bổ sung số liệu chi tiết để đoàn kiểm tra tổng hợp, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận việc thực hiện Chương trình số 49 ngày 02/5/2013 của Ban Thường vụ Tinh ủy Kon Tum về thực hiện Nghị quyết số 21 Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi trong thời gian sớm nhất.

Đông Dương