Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Lãnh đạo cấp cao Triều Tiên sắp thăm Việt Nam
3-8-2012
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ 5-7/8.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của Chủ tịch Kim Yong Nam sau chuyến thăm tháng 7/2001. Trước đó, vào tháng 1/1998, ông đã từng thăm Việt Nam trên cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên.

Ông Kim Yong Nam. Ảnh: daylife

Triều Tiên là một trong những nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao sớm nhất với Việt Nam (31/1/1950). Hai nước thường xuyên duy trì quan hệ tốt đẹp thông qua các chuyến thăm hữu nghị của lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Triều Tiên năm 2011 đạt 18 triệu USD. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Triều Tiên chủ yếu là hàng tiêu dùng.

Năm 2008, hai bên đã ký 5 MOU về hợp tác khai khoáng và trao đổi kỹ thuật liên quan. Các đoàn chuyên gia ngành dầu khí, nông nghiệp hai bên cũng đã qua lại thăm và học tập kinh nghiệm của nhau.

Hai bên tiếp tục duy trì cơ chế họp Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật. Dự kiến, hai bên sẽ tổ chức kỳ họp thứ 8 tại Bình Nhưỡng vào cuối tháng 8.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Kim Yong Nam lần này nhằm khẳng định mong muốn củng cố tăng cường hữu nghị hợp tác truyền thống giữa Triều Tiên và Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Theo TTXVN, VOV(vietnamnet.vn)