Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Đắk Xú khai giảng lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho 18 học viên
20-8-2018

Dự kiến trong khoảng thời gian hơn 10 ngày (từ 20/8 - 02/9/2018), 18 học viên tham dự lớp học sẽ được nghệ nhân truyền dạy một số kiến thức cơ bản về cồng chiêng và diễn tấu thông thạo các bài chiêng truyền thống của người tộc Xê Đăng như: mừng Nhà rông mới, mừng lúa mới, và các bài chiêng biểu diễn trong dịp Lễ, Tết…

Tham gia lớp học mỗi học viên được hỗ trợ 230 nghìn đồng/người/khóa học. Lớp học do chính nghệ nhân A Giêng ở thôn Kei Joi truyền dạy. Thời gian học vào các buổi tối hàng ngày.

Dịp này,  Ủy ban nhân xã Đắk Xú đã trao tặng bà con nhân dân thôn Đắk Tang 01 bộ chiêng trị giá gần 50 triệu đồng do xã huy động từ nguồn xã hội hóa.

Tính đến thời điểm này, Trung tâm học tập cộng đồng xã phối hợp với UBND xã Đắk Xú mở được 03 lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn, cụ thể: năm 2015 mở 01 lớp ở thôn Kei Joi với 21 học viên; năm 2017 mở 01 lớp dạy đánh chiêng Mường ở thôn Thung Nai với 13 học viên; trong năm 2018 mở 01 lớp ở thôn Đắk Tang. Dự kiến năm 2019, xã tiếp tục phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở 01 lớp truyền dạy đánh cồng chiêng tại thôn Phia Pháp.

Lớp học nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc, khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ trong cộng các dân tộc thiểu số trên địa bàn, qua đó giúp các thôn, làng xây dựng đội chiêng tham gia các hội diễn liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ, đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Ngọc Mai