Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Đồng chí Mai Thoan – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra công tác thi hành pháp luật về kiểm soát thủ tục hành chính tại xã Đắk Xú
3-10-2017

Nội dung kiểm tra kiểm tra kiểm soát thủ tục hành chính tại các đơn vị tập trung vào công tác chỉ đạo, điều hành kiểm soát thủ tục hành chính; công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh và kiến nghị về quy định hành chính theo quy định tại Nghị định số 20/2008/NĐ-CP; Thông tư số 05/2014/TT-BTP ngày 07/2/2014 về hướng dẫn công bố, niêm yết thủ tục hành chính.

Sáng ngày 3/10, qua kiểm tra tại xã Đắk Xú cho thấy, thời gian qua tình hình hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, công tác kiểm soát thủ tục hành chính đã được lãnh đạo đơn vị quan tâm chỉ đạo triển khai toàn diện trên các mặt công tác và tổ chức thực hiện tương đối đảm bảo theo đúng tinh thần Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính; Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính; Thông tư số 05 của Bộ Tư pháp. Việc niêm yết công khai đầy đủ danh mục, nội dung và mẫu đơn, tờ khai của TTHC, cách thức niêm yết dễ nhìn, dễ tra cứu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia thủ tục hành chính. Trong năm 2016 vừa qua, xã đã tiếp nhận và giải quyết được 11.928 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết.

Bên cạnh đó, xã cũng đã chỉ đạo lựa chọn các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, được thực hiện trong nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị, có vướng mắc bất cập trong quá trình thực hiện để rà soát, đánh giá và đề nghị cấp có thẩm quyền thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính. Ngoài ra, xã đã công khai địa chỉ, hộp thư điện tử, số điện thoại chuyên dùng, hòm thư góp ý của cơ quan để tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính để thuận tiện cho việc cung cấp thông tin, xử lý phản ánh kiến nghị của công dân và các tổ chức.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Mai Thoan – Phó Chủ tịch TT UBND huyện nhấn mạnh: Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về kiểm soát thủ tục hành chính nhằm kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót trong hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, qua đó xử lý nghiêm các trường hợp tự đặt ra thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ ngoài quy định của pháp luật, sự chậm trễ trong  việc giải quyết thủ tục hành chính, gây khó khăn , phiền hà cho cá nhân, tổ chức khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính./.

Ngọc Mai