Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự
25-5-2017

Tại UBND xã Đắk Xú: Giám sát việc thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự trên địa bàn xã từ năm 2016 đến nay: Trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật nghĩa vụ Quân sự được 12 buổi thu hút trên 5.000 lượt người dân tham dự. Công tác đang ký độ tuổi 17 và độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ từ 18-27 được thực hiện đúng thời gian, độ tuổi và đúng đối tượng. Qua đó, trong 2 năm 2016, 2017 độ tuổi 17 đăng ký được 89 công dân và độ tuổi 18 đến 27 đăng ký được 220 công dân.

Tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Từ năm 2016 đến nay, cấp ủy, chính quyền địa phương và chỉ huy các đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt Luật Nghĩa vụ Quân sự. Ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự ngày càng được nâng lên. Phát huy tốt vai trò của Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự tại địa phương. Công tác đăng ký độ tuổi 17 và từ 18 đến 27 tuổi được Ban chỉ huy quân sự huyện chỉ đạo hướng dẫn Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn lập hồ sơ, tổ chức đăng ký theo đúng hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Trong năm 2016, toàn huyện đã đăng ký độ tuổi 17 được 278 công dân, đạt 0,51%; độ tuổi từ 18 đến 27 được 753 công dân, đạt 1,38%; Năm 2017 toàn huyện đã đăng ký độ tuổi 17 được 283 công dân, đạt 0,51%; độ tuổi từ 18 đến 27 được 726 công dân, đạt 1,34%. Công tác tuyển chọn, gọi công nhân nhập ngũ năm 2016, 2017 và chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2018 được Hội đồng Nghĩa vụ Quân  sự huyện chú trọng, tiến hành kiện toàn Hội đồng khám sức khỏe, chất lượng khám tuyển hàng năm được nâng lên rõ rệt. Kết quả trong năm 2016 chỉ tiêu trên giao quân 95 công dân, phát lệnh gọi khám và có mặt khám 374 công dân, đạt 100%; công dân đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ 122 công dân. Năm 2017 chỉ tiêu trên giao quân là 80 công dân, phát lệnh gọi khám 319 công dân; đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ 125 công dân.

Phát biểu tại buổi giám sát: Đồng chí Y Lan - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện từ huyện đến cơ sở phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật Nghĩa vụ Quân sự, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, thanh niên trên địa bàn đối với công tác tuyển quân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nắm bắt diễn biến thanh niên, quản lý chặt chẽ nguồn thanh niên để việc thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự trong những năm tiếp theo đảm bảo chất lượng và số lượng thanh niên nhập ngũ.

Đông Dương