Chủ nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2024
Ban Chỉ đạo tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện
1-10-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 30/9, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh (Ban Chỉ đạo) do đồng chí Nguyễn Văn Sáng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) tại huyện Ngọc Hồi.

Quảng cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra tại huyện

Báo cáo của huyện Ngọc Hồi tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra cho thấy, thời gian qua, Ban Chỉ đạo huyện đã tích cực tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân trong việc phối hợp tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, tăng tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra. Việc triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện đảm bảo theo đúng Kế hoạch của các cấp giao, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội và phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Về công tác phát triển người tham gia BHXH, hiện trên địa bàn huyện có 3.810 người. Tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi là 16,11%, đạt 95,38% so với chỉ tiêu giao tại Quyết định 731/QĐ-UBND ngày 09/12/2023 của UBND tỉnh Kon Tum về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Số người tham gia BHTN là 1.968 người, tỷ lệ bao phủ BHTN so lực lượng lao động trong độ tuổi là 7,71%, đạt 93,58% so chỉ tiêu giao. Số người tham gia BHYT là 44.910 người, tăng 3.021 người so với cùng kỳ năm 2023. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên tổng dân số đạt 86,75%.

Cùng với đó, công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về chủ chương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT, BHTN được các cấp, các ngành, địa phương thường xuyên đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện, đảm bảo thiết thực, hiệu quả…đã góp phần đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Sáng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ban Chỉ đạo huyên đạt được. Song, để hoàn thành các chỉ tiêu của những tháng cuối năm 2024, đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục đề ra các giải pháp phù hợp; nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, tinh thần tiên phong gương mẫu trong công tác vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác phối hợp, tham mưu; tăng cường công tác kiểm tra thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Ban chỉ đạo các xã, thị trấn; triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT; thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã đi kiểm tra thực tế về tình hình thực hiện các chính sách BHXH, BHYT tại xã Đăk Dục.