Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phòng, chống dịch
2-11-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 01/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố nhằm đánh giá công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 10 đến nay. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự tại các điểm cầu huyện có lãnh đạo UBND huyện và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện.

Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo của Sở y tế tại Hội nghị cho biết, tính đến 30/10/2021, trên địa bàn tỉnh có 382 ca dương tính với SARS-CoV-2 (Trong đó, số F0 là 256 ca - phát hiện tại các cơ sở cách ly 240 ca, phát hiện tại cộng đồng 15 ca và phát hiện trong khu vực cách ly y tế 01 ca); số F0 tái dương tính (tdt) là 126 ca (số F0tdt điều trị trong tỉnh về là 03 ca), trong số F0tdt thì số đã có mã số là 08 ca, số chưa xác định được mã số là 118 ca; không có ca tử vong, ca bệnh nặng đang điều trị ICU và ca bệnh nguy kịch đang điều trị ECMO; số điều trị đã xuất viện 182 ca; đang cách ly điều trị ca COVID-19 là 200 ca...

Số ca tiếp xúc gần (F1) từ ngày 01/10 đến ngày 30/10 là 1.506 ca (Trong đó, đang cách ly 1.263 ca; đã kết thúc cách ly 243 ca); tổng số ca cách ly tập trung 5.876 ca (Trong đó, đang cách ly 2.677 ca; đã kết thúc cách ly 3.199 ca); tổng số ca cách ly tại nhà (không tính số cách ly tại nhà sau cách ly tập trung) là 1.661 ca (Trong đó, đang cách ly 1.189 ca, đã kết thúc cách ly 472 ca). Tổng số liều vắc xin đã tiêm 306.403 liều, số liều vắc xin đang tổ chức tiêm 6.952 liều (Tỷ lệ tiêm đủ 02 mũi là 13.38%, tỷ lệ tiêm mới chỉ mũi 1 là 55.21%).

Tính đến 22 giờ ngày 31/10, tỉnh Kon Tum ghi nhận 265 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 244 ca phát hiện tại các cơ sở, các nơi cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng (trong đó, có 01 ca phát hiện trong vùng cách ly y tế, 05 ca phát hiện tại cơ sở cách ly tập trung).

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và các cấp đã đáp ứng khống chế các ca bệnh cộng đồng (03 ca Tu Mơ Rông), các chùm ca bệnh cộng đồng (chùm 12 ca ổ dịch Hà Huy Tập- TP. Kon Tum; chùm 05 ca Hà Mòn- Đak Hà), khoanh vùng dịch tễ diện rộng, phong tỏa vùng dịch kịp thời kiểm soát dịch bệnh.

Các cơ quan, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Quyết định số 4800/QĐ- BYT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP...

Hội nghị tại điểm cầu huyện

Kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh thống nhất và giao các cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, như: Hướng dẫn việc thực hiện cách ly, xét nghiệm, di chuyển của công dân thuộc các đối tượng cách ly, xét nghiệm có hiệu lực từ 0 giờ ngày 02/11; mở lại một số hoạt động bị hạn chế trên địa bàn thành phố Kon Tum kể từ 0 giờ ngày 02/11; hướng dẫn tạm thời về vấn đề lưu thông đối với các phương tiện lưu thông đi qua và vào tỉnh theo hướng thông thoáng, có hiệu lực từ 0 giờ ngày 03/11

Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa các đối tượng cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đặc biệt là đối tượng sau cách ly tập trung đảm bảo chấp hành nghiêm ngặt các quy định, không để dương tính muộn lây nhiễm cho người trong nhà và cho cộng đồng; vận động các trường hợp cách ly tại nhà thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; kiểm soát chặt tại các khu cách ly tập trung, hạn chế lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác trong công tác phòng chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng; phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng trong việc giám sát cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tham mưu hướng dẫn việc quản lý điểm dừng chân của các phương tiện giao thông sau khi thực hiện thông thoáng hơn; giao Sở Thông tin và truyền thông đẩy mạnh tham mưu công tác ứng dựng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch COVID-19; giao ngành Y tế tiếp tục tăng tỷ lệ tiêm vắc xin, ưu tiên tiêm mũi 1 trước, để phủ mũi 1 trên địa bàn tỉnh./.