Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
UBND huyện Ngọc Hồi: Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ; khắc phục hậu quả thiên tai gây ra trên địa bàn
27-10-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn) Nhằm tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, phòng chống ngập lụt, úng, đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và phòng, chống, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và mưa lớn trên địa bàn huyện.

Ngày 27/10/2021, UBND huyện đã có Công văn số 3742/UBND-NN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện; UBND các xã, thị trấn và các ngành liên quan chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1943/CĐ-TCTL-QLCT ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Tổng cục thủy lợi về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, phòng chống ngập lụt, úng, đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới của khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện về công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai trong thời gian qua; đồng thời, chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến bão, mưa, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai theo quy định.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật kịp thời về diễn biến thời tiết, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, bão... để chỉ đạo, xử lý, ứng phó kịp thời; đồng thời, thông tin đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn biết, chủ động phòng tránh; kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và huyện lộ, đường liên xã, đặc biệt, thời gian qua mưa nhiều do đất đã bão hòa nước, do vậy cần kiểm tra rà soát toàn bộ khu vực dân cư có nguy cơ sạt lở, khu dân cư ven sông, suối, lũ quét… để có phương án kịp thời sơ tán người dân đến nơi an toàn và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể.

Thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo tại Quyết định số 1381/QĐ-UBND ngày 15/7/2021 của UBND huyện về việc thành lập Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Ngọc Hồi; Quyết định số 1636/QĐ-UBND ngày 23/8/2021 của UBND huyện về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Ngọc Hồi.

Khẩn trương rà soát lập hồ sơ các hộ bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời gian vừa qua gửi về UBND huyện theo nội dung tại Văn bản của UBND huyện đã chỉ đạo.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, hậu cần, kinh phí theo phương châm “4 tại chỗ” để ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu; xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu,... ứng cứu kịp thời khi xảy ra thiên tai, chia cắt các vùng dân cư.

Bám sát địa bàn, đặc biệt là các địa bàn xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó với thiên tai và khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trung tâm Văn hóa, thể thao, du lịch và Truyền thông huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới, bão, mưa lũ, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó bão, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Về công tác thông tin báo cáo: Các cơ quan, đơn vị, địa phương kiểm tra, xác minh, thống kê, báo cáo thiệt hại do thiên tai, thực hiện theo Thông tư 43/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT ngày 23/11/2015 của liên Bộ NN&PTNT và KH&ĐT về Hướng dẫn thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra.

Các thành viên Ban Chỉ huy, UBND các xã, thị trấn phải chủ động nắm bắt tình hình, khẩn trương thống kê báo cáo chính xác số liệu thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước, nhân dân, doanh nghiệp…(nếu có) gửi về UBND huyện (qua Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tổng hợp, đề xuất biện pháp khắc phục kịp thời với các ngành, các cấp theo quy định.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện (phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn): tổ chức trực ban 24/24 giờ theo quy định, tổng hợp, thông tin, báo cáo thường xuyên, đầy đủ về diễn biến thiên tai và công tác phòng, chống thiên tai về Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện để chỉ đạo xử lý, ứng phó kịp thời.