Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
16-9-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 16/9, tại xã Pờ Y, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng PTTDBVANTQ huyện (gọi tắt là Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm huyện) đã tổ chức Lễ phát động thực hiện công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma tuý tại xã Pờ Y.

Quang cảnh Lễ phát động thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy tại xã Pờ Y

Về dự có Đại tá Nguyễn Ngọc Sinh- Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Nguyễn Chí Tường- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Lê Phước Hoà- Trưởng Công an huyện; Đảng uỷ, UBND xã Pờ Y, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y.

Pờ Y là xã biên giới tiếp giáp với hai nước bạn Lào và Campuchia có đường biên giới dài 20,122 km. Có 08 thôn với 2.140 hộ/8.167 khẩu, có 17 dân tộc anh em, dân tộc thiểu số chiến 53,5%. Có Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, 01 cửa khẩu phụ, có nhiều đường mòn dân sinh xung quanh khu vực tiếp giáp giữa ba nước.

Là xã có vị trí quan trọng về đầu mối giao lưu kinh tế. Tuy nhiên trên địa bàn xã thời gian gần đây diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm và vi phạm pháp luật về TTXH và tội phạm, tệ nạn ma túy. Trong năm 2020, toàn huyện xảy ra 86 vụ việc vi phạm pháp hình sự, trên tất cả các lĩnh vực thì xã Pờ Y xảy ra 14 vụ. Phạm pháp 06 tháng đầu năm 2021 toàn huyện xảy ra 51 vụ thì xã Pờ Y xảy ra 07 vụ, chiếm 14% số vụ xảy ra.

Về tội phạm và tệ nạn ma túy thì Pờ Y được đánh giá là “điểm nóng” hiện nay. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng đã phát hiện và bắt giữ 14 vụ/17 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 4000 gam ma túy (chủ yếu là ma túy đá), trong đó địa bàn xã Pờ Y là 05 vụ/06 đối tượng.

Qua công tác nắm tình hình phát hiện trên địa bàn xã có 03 nhóm với khoảng 18 đối tượng có dấu hiệu móc nối với các đối tượng ở Lào để vận chuyển ma túy về Việt Nam đi theo các đường mòn dân sinh.

Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo huyện tặng quà cho đại diện Tổ an ninh nhân dân

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh đã ký Quyết định phê duyệt địa bàn xã Pờ Y là địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma tuý thực hiện chuyển hóa trong năm 2021. Mục đích nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, xác định rõ vai trò, trách nhiệm các cấp, các ngành, đầu tư nguồn lực, phương tiện, lực lượng, tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân ở cơ sở thực hiện chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma túy đã được xác định trở thành địa bàn an toàn, giảm tội phạm và tệ nạn ma túy, không để hình thành điểm nóng phức tạp về trật tự an toàn xã hội.

Việc chuyển hoá địa bàn gắn với lồng ghép thực hiện xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, làm cho nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật được nâng cao; phát huy vai trò của Công an các cấp, nhất là lực lượng Công an cơ sở trong thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp để duy trì bền vững kết quả đã đạt được, phấn đấu không để địa bàn đã chuyển hóa phức tạp trở lại sau chuyển hóa. Việc tổ chức thực hiện phải quyết liệt, nghiêm túc nhưng thận trọng, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ; bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo ANTT, an sinh xã hội tại địa bàn, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng phong trào TDBVANTQ đạt hiệu quả cao.

Tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Lê Phước Hoà - Trưởng Công an huyện, Phó Ban chỉ đạo đã thông qua Quyết định của UBND tỉnh về chuyển hoá xã Pờ Y và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo huyện về chuyển hoá địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma tuý. Theo đó, thành lập Tổ giúp việc triển khai thực hiện chuyển hoá địa bàn trọng điểm về tội phạm ma tuý tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi gồm 08 thành viên, trong đó giao đồng chí Phó trưởng Công an huyện làm tổ trưởng, Tổ phó là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Pờ Y.

Phát biểu giao nhiệm vụ và phát động tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Chí Tường- Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm huyện tích cực phối hợp với Công an huyện và các đơn vị chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; thường xuyên quan tâm, chỉ đạo đối với cấp cơ sở trên địa bàn xã Pờ Y tham gia thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Từng thành viên Ban Chỉ đạo phải phân công lãnh đạo đơn vị trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ trong công tác chuyển hóa địa bàn. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Pờ Y khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và phát huy vai trò, tinh thần trách nhiệm trên từng lĩnh vực công tác được giao. Cấp ủy huyện và Tổ công tác Xây dựng xã (Tổ 04); Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y; Chi cục Hải quan cửa khẩu thường xuyên giữ mối liên hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình. Tăng cường công tác phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng, Hải quan với lực lượng Công an, chủ động kiểm tra, rà soát, xác định các đường dây, ổ nhóm đối tượng trọng điểm về ma túy để có biện pháp đấu tranh, triệt xóa nhằm ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy từ nước ngoài thẩm lậu vào nội địa qua các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới…

Dịp này, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Ngọc Hồi đã tặng quà là công cụ hỗ trợ và tiền mặt cho Tổ an ninh nhân dân với tổng số tiền gần 20 triệu đồng./.