Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi: Xét xử 4 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
30-8-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 30/8, Tòa án nhân dân huyện phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” theo quy định tại Điều 384, Bộ Luật hình sự đối với 04 bị cáo: Lê Văn Canh, sinh năm 1980, thường trú tại xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; Lê Văn Nam, sinh năm 1973, thường trú tại xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum; Phan Đức Quang, sinh năm 1980, thường trú xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định và Phan Tất Thành, sinh năm 1996, thường trú xã Nghĩa Ninh, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Vụ án được đưa ra xét xử đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Các đối tượng tại phiên xét xử

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Huyện Ngọc Hồi: Vào khoảng 23 giờ 45 phút ngày 8/10/2020, Lê Văn Canh, Lê Văn Nam cùng với Phan Đức Quang, Phan Tất Thành thực hiện hành vi dẫn 11 người đi theo đường mòn, lối mở để xuất nhập cảnh trái phép sang Lào. Vào lúc 2 giờ, 40 phút ngày 9/10/2020, khi đến khu vực rừng cách đường tuần tra biên giới khoảng 50m, cách đường biên giới Việt Nam-Lào khoảng 800m về hướng nội địa thuộc địa phận thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thì bị tổ công tác thuộc Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma tuý và tội phạm Miền Trung - Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt quả tang đưa 11 người xuất cảnh trái phép sang Lào.

Qua quá trình điều tra, Lê Văn Canh, Lê Văn Nam, Phan Đức Quang, Phan Tất Thành khai nhận: ngày 7/10/2020, tại quán cà phê giàn hoa giấy thuộc thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có một người tên Giáo (chưa rõ thân nhân, lai lịch) đặt vấn đề với Lê Văn Canh có quen biết với một số người và những người này đang có nhu cầu đi từ Việt Nam sang Lào làm ăn, do dịch bệnh Covid-19 nên cửa khẩu Quốc tế Bờ Y không cho làm thủ tục xuất cảnh nên muốn Canh dẫn họ sang Lào bằng đường tiểu nghạch. Sau đó, Lê Văn Canh nhận được điện thoại của một người tên Hoa (đang ở Lào, chưa rõ thân nhân, lai lịch, địa chỉ) nói Canh dẫn 11 người xuất cảnh trái phép sang Lào với giá 1,2 triệu đồng đến  2 triệu đồng/người. Canh đã đồng ý rủ thêm Nam, Quang, Thành thực hiện hành vi và thoả thuận với Hoa khi nào dẫn người qua biên giới giao sẽ nhận đủ tiền.

Quang cảnh phiên tòa xét xử 04 đối tượng Canh, Nam, Quang và Thành

Tại phiên tòa, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá vai trò của các bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Lê Văn Canh, 7 năm tù giam; Lê Văn Nam, 6 năm 6 tháng tù giam; Phan Đức Quang 5 năm tù giam và  Phan Tất Thành 6 năm tù giam về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, quy định tại điểm a,  khoản 3, Điều 348 của Bộ Luật hình sự.

Đây là hình phạt nghiêm minh, thích đáng cho những kẻ hám lời, tiếp tay cho các đối tượng ở bên kia biên giới thực hiện hành vi phạm tội. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải được lên án mạnh mẽ, hành vi đó không chỉ gây mất trật tự, an ninh khu vực biên giới mà còn là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Việc xét xử các bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, vừa răn đe, cảnh tỉnh các bị cáo. Đồng thời, còn góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho quần chúng nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, qua đó, góp phần kiểm soát dịch bệnh Covid-19./.