Thứ 3, ngày 9 tháng 7 năm 2024
HĐND tỉnh giám sát thực hiện Đề án phát triển cao su tiểu điền
18-3-2015

Tiếp vào làm việc với đoàn có các đồng chí Phan Thị Kim -  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban liên quan.

Ngay sau khi có chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền trên địa bàn tỉnh Kon tum, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban chỉ đạo Đề án phát triển cao su tiểu điền huyện, tiến hành xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể cho từng năm và phân bổ chỉ tiêu cho UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền Đề án sâu rộng trong nhân dân, hướng dẫn các hộ dân đủ điều kiện tham gia đăng ký và thực hiện Đề án. Việc vận động, hướng dẫn các hộ tham gia đào hố, cấp cây giống, hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nhân dân được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng thời vụ và kế hoạch đề ra.

Đến nay, qua 3 năm triển khai Đề án Chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền, toàn huyện đã trồng mới được hơn 365 hecta với 410 hộ tham gia, với tổng kinh phí trên 5,6 tỷ đồng, trong đó tập trung nhiều nhất tại các xã Đắk Ang với diện tích 152,9 hecta/166 hộ tham gia, Đăk dục 42,8 hecta/50 hộ tham gia và Thị trấn Pleikần 62,5 hecta/70 hộ tham gia. Bên cạnh việc tập huấn kỹ thuật đào hố, chuẩn bị đất trồng, kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn cây.  Ban chỉ đạo huyện cũng đã cấp phát trên 212.800 cây giống, hỗ trợ hơn 100 tấn phân bón các loại, gần 1.900 kg thuốc mối, 2.651 lít thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ tham gia dự án. Qua kiểm tra đánh giá, đến nay hầu hết các vườn cây đã định hình, sinh trưởng, phát triển tốt. Hầu hết, các hộ tham gia Đề án đã chủ động trong khâu kiểm tra trồng dặm, phòng trừ sâu bệnh hại đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển; diện tích vườn cây trồng năm 2012, cây đã phát triển cao trung bình 3,5m, tỷ lệ sống đạt 80%, diện tích trồng năm 2013, tỷ lệ cây sống đạt 95%, chiều cao đạt từ 1,5 - 2,5 m. Đối với diện tích cao su trồng mới năm 2014, tỷ lệ cây sống đạt 93%, khoảng 35% cây đã phát triển được 2 tầng lá, số còn lại đã phát triển 1 tầng lá ổn định. Tuy nhiên trong năm 2014, thời tiết có nhiều thay đổi, nắng nóng kéo dài cây phát triển chậm, một số vườn cây tại các xã bị bệnh héo đen đầu lá, bệnh phấn trắng, đặc biệt là vườn cây trồng xen mỳ. Ban chỉ đạo huyện đã phân công cán bộ hướng dẫn các hộ dân phun thuốc phòng, không để lây lan ra diện rộng.

Phát biểu ý kiến kết luận tại buổi làm việc và qua đi kiểm tra thực tế tại một số vườn cây cao su các xã Đắk Dục, Đắk Kan và thị trấn Plei Kần, ông Lê Văn Tuấn Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh ghi nhận tỷ lệ cây cao su tiểu điền triển khai tại các hộ nghèo sống rất cao, đạt trên 95%. Đồng thời, đề Đề án thực sự đem lại hiệu quả, góp phần thoát nghèo bền vững cho các hộ nghèo trong thời gian đến, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo Đề án huyện cần phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên, tiếp tục làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ vườn cây, tránh trồng mỳ dày đặc và khoảng cách gần cây cao su,  cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cách phòng cháy chống cháy tại các vườn cây. Huyện cần tiếp tục rà soát lại số diện tích đăng ký trồng mới năm 2015 và đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đối với các hộ nghèo đăng ký tham gia thực hiện đề án.

Hà Anh