Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác thực hiện Đề án tăng cường cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới
13-10-2016

Thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016” trên khu vực biên giới tỉnh Kon tum. Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Bờ Y phối hợp với Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tổ chức quán triệt nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án, bước đầu đã đem lại nhiều kết quả khả quan. Xã đã thành lập Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, Ban chỉ đạo, Câu lạc bộ, Tổ tuyên truyển pháp luật. Ban chỉ đạo cấp xã đã xây dựng  kế hoạch năm, quý, đề cương tổ chức quán triệt và triển khai nội dung Đề án đến toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã, cụ thể là đã tổ chức biên soạn được 27 đề cương tuyên truyền miệng với những nội dung trọng tâm như: Hiến pháp Năm 2013, Luật biên giới Quốc gia, Nghị định 34 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền Nước Cộng hòa xã Hội chủ nghĩa Việt nam; biên soạn được 4 tờ gấp và cấp 1.400 tờ rơi tại 8/8 thôn tuyên truyền về Luật hôn nhân và gia đình, luật an toàn giao thông đường bộ, Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới”.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Bên cạnh đó, UBND xã phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ y đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế ở cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân. Kết quả, trong giai đoạn đã tổ chức tuyên truyền miệng ở 8 thôn với 183 buổi, đã thu hút trên 10.000 lượt người tham gia; tổ chức 4 Hội thi tìm hiểu pháp luật thông qua hình thức thi sân khấu hóa đã thu hút được trên 1.000 lượt người tham gia. Đồng thời, xã phối hợp với Đồn thường xuyên củng cố, kiện toàn 8 tổ hòa giải với 72 thành viên tham gia; tiếp tục duy trì có hiệu quả ngăn sách, tủ sách pháp luật  với trên 400 đầu sách pháp luật các loại, trung bình hàng năm thu hút khoảng 120 lượt người đọc.  Qua đó, nhận thức của cán bộ Đảng viên và quần chúng nhân dân về chấp hành các quy định của pháp luật đã được nâng lên đáng kể, thực hiện tốt các quy định ra, vào khu vực biên giới, không tham gia gây rối biểu tình, vượt biên trái phép, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp. Quần chúng nhân dân đã tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang và sự lãnh đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, yên tâm lao động sản sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Tại hội nghị các Hội đoàn thể xã Bờ Y, Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các thôn đã báo cáo tham luận hiệu quả trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã giai đoạn 2013-2016./.

Hà Anh