Thứ 3, ngày 14 tháng 5 năm 2024
Hội nghị trực tuyến về công tác ATGT 4 tháng đầu năm 2014
21-4-2014

Trong 4 tháng đầu năm nay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Toàn tỉnh đã xảy ra 38 vụ TNGT, tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2013, làm 27 người chết, bị thương 42 người, gây thiệt hại về phương tiện: 11 ô tô, 46 mô tô và 01 máy cày. Đặc biệt, tình hình tai nạn giao thông tại các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh tăng mạnh ở cả 3 tiêu chí. Trong đó, số vụ TNGT trong 4 tháng qua là 11 vụ, tăng 05 vụ so với cùng kỳ; số người chết là 09 người, tăng 04 người; số người bị thương là 13 người, tăng 09 người.

Tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông là đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14C, Quốc lộ 40, Quốc lộ 24, các tuyến đường nội tỉnh, thành phố, thị trấn, thị tứ, đường nông thôn. Riêng đường Hồ Chí Minh đã xảy ra 10 vụ, 09 người chết, 16 người bị thương.

Các địa phương có TNGT tăng là huyện Đắk Hà tăng 01 vụ, 01 người chết; huyện Ngọc Hồi tăng 04 vụ,  06 người chết, 02 người bị thương; huyện Đắk Tô tăng 02 người chết, tăng 04 người bị thương.

Đ/c Trần Văn Chí - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT là do ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông của người tham gia giao thông còn thấp, chủ quan, do uống nhiều rượu, bia, chạy quá tốc độ. Tình hình TNGT tại các tuyến đường giao thông nông thôn tăng cao, chiếm 29,95%. Tai nạn giao thông liên quan đến người dân tộc thiểu số là 18 vụ,  chiếm 47,37%; làm chết 16 người, chiếm 59,26%; bị thương 16 người, chiếm 38,10%. Đánh giá về công tác này, cơ quan chuyên môn nhận định là do ý thức chấp hành các quy định còn thấp, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông ở vùng sâu, vùng xa chưa được được chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo kịp thời.

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Tuy ghi nhận và đánh giá cao sự nổ lực của các cơ quan chuyên môn trong việc triển khai thực công tác đảm bảo trật tự, ATGT, đặc biệt là công tác tuyên truyền của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các ngành, địa phương nhanh chóng rà soát lại các điểm đen trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến đường giao thông nông thôn nơi thường xuyên xảy ra các vụ TNGT. Chỉ đạo Sở GTVT tiếp tục tham mưu cho Ban ATGT tỉnh ban hành các kế hoạch về đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiến hành xây dựng kế hoạch và có giải pháp cụ thể cho từng tuyến đường giao thông đảm bảo hạn chế thấp nhất TNGT; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại tất cả cầu treo trên địa bàn, từ đó phân loại và có kế hoạch sửa chữa, đặc biệt là các cầu treo đã xuống cấp, đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh, đối với cầu treo hư hỏng, đề nghị các huyện, thành phố tổng hợp gửi ngay về Sở GTVT để trình cho UBND tỉnh nhằm sớm có giải pháp khắc phục kịp thời. Riêng với những cầu treo hư hỏng quá nặng thì nghiêm cấm không cho người dân qua lại và tháo dỡ ngay. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đối với xe quá khổ quá tải. Lực lượng CSGT phối hợp với ngành GTVT tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT.

Hà Anh