Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
UBND tỉnh họp trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch gia cầm và cháy rừng
19-2-2014

Tham dự tại đầu cầu của tỉnh có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và lực lượng vũ trang tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban, ngành liên quan. Đồng chí Nguyễn Hữu Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Qua báo cáo thống kê của ngành chuyên môn, từ ngày 26/01 đến ngày 13/02/2014 dịch cúm A/ H5N1 đã xuất hiện tại 4 xã, phường của huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy và thành phố Kon Tum, với tổng số trên 4.000 con gia cầm mắc bệnh và đã thực hiện tiêu hủy trên 8.400 con gia cầm.

Sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm ở các địa phương trên địa bàn tỉnh, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành các bước như kiểm tra, xác minh, hướng dẫn các địa phương tiêu hủy toàn bộ số gia cầm của hộ có gia cầm mắc bệnh, làm công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc, thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch và phòng chống dịch theo đúng quy định; kịp thời cấp phát tạm ứng trên 60.000 liều vắc xin cúm gia cầm, 10.000 lít hóa chất bencocit và các trang thiết bị cần thiết để triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường, nhất là các địa phương xảy ra dịch.

Đối với công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, vào ngày 10/02 vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 1 vụ cháy rừng tại xã Xốp, huyện Đăk Glei, vụ cháy cháy đã gây thiệt hại 0,3 ha rừng tự nhiên thuộc Công ty Lâm nghiệp Đăk Glei quản lý. Khi phát hiện cháy, các ngành chức năng, chủ rừng và chính quyền địa phương đã huy động nguồn lực tại chỗ tham gia chữa cháy kịp thời nên mức độ thiệt hại không đáng kể.

Tại đầu cầu huyện

Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về diễn biến tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; công khai chính sách hỗ trợ do tiêu huỷ gia cầm mắc bệnh để người dân biết và tích cực hưởng ứng phòng, chống dịch. Triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn theo hướng dẫn của ngành Thú y. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh cúm gia cầm đến từng hộ gia đình, các khu vực có nguy cơ cao để sớm phát hiện gia cầm mắc bệnh và kịp thời triển khai các biện pháp chống dịch khi có dịch xảy ra theo quy định.

Các ngành chức năng cần huy động mọi nguồn lực để tập trung dập tắt dịch, quyết không để dịch kéo dài và lây lan ra diện rộng; thường xuyên báo cáo và thông tin dịch hàng ngày để UBND tỉnh có hướng chỉ đạo kịp thời; lãnh đạo các huyện, thành phố coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, không lơ là, chủ quan, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do dịch gây ra.

Riêng với công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, cần đề cao cảnh giác với thời điểm Tây Nguyên đang là cao điểm của mùa khô, tình trạng đốt nương làm rẫy rất khá phổ biến. Vì vậy, các ngành liên quan và địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, đồng thời chuẫn bị sẵn sàng các phương tiện nhằm ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. Triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chặt phá rừng, phòng chống cháy rừng phải được thực hiện nghiêm túc theo Công điện số 01 năm 2014 của UBND tỉnh; tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra, chốt chặn, thực hiện tốt phương án quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tại huyện, ngay sau khi kết thúc phiên họp trực tuyến, đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn tiến hành triển khai ngay công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và công tác phòng chống cháy rừng theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Chỉ đạo lực lượng Công an huyện phối hợp với các ngành liên quan nhanh chóng triển khai các điểm chốt chặn như Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tuyến đường Hồ Chí Minh…để kiểm soát và ngăn chặn việc người dân đưa gia cầm bị bệnh vào địa bàn. Thành lập hoặc củng cố đội kiểm soát liên ngành để tăng cường kiểm tra các địa điểm buôn bán, tập kết gia cầm sống, tại chợ trung tâm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; xử lý kịp thời mọi hành vi vi phạm các quy định về vận chuyển, mua bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Hà Anh