Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ
27-6-2019

Sáng 25/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, Tỉnh ủy – HĐND – UBND - UBMTTQVN tỉnh Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Vương quốc Campuchia. Dự lễ viếng có đại diện Ban Công tác đặc biệt Ủy ban chuyên trách Chính phủ; đại diện Quân khu V; Trưởng Ban chuyên trách các tỉnh Ratanakiri, vương quốc Campuchia; Attapeu, Chămpasăk, Sê Kông, nước CHDCND Lào. Thường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMT TQVN tỉnh, các sở ngành của tỉnh, đại biểu các huyện, thành phố; Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMT TQVN huyện, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, các em học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động các đoàn đại biểu đã dành phút mặc niệm và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của các anh, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, những người đã dành trọn tuổi thanh xuân để chiến đấu, hy sinh, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trong giờ phút xúc động và thiêng liêng, trước anh linh của các liệt sĩ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, những người dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị Quốc tế cao cả. Đồng thời, chia sẻ những mất mát, đau thương không gì bù đắp được và ghi nhớ công ơn của những người cha, người mẹ Việt Nam anh hùng đã dày công sinh thành, dưỡng dục, cống hiến cho Tổ quốc những người con bất khuất kiên trung.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp nhấn mạnh: "sự hy sinh của các anh đã góp phần giải phóng nhân dân các Bộ tộc Lào trước kẻ thù xâm lược và hồi sinh đất nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng; làm rạng rỡ thêm truyền thống, tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả trong sáng, thuỷ chung giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia. Dù tên tuổi các anh chưa được xác định nhưng anh linh của các anh vẫn sống mãi với non sông đất nước và dân tộc Việt Nam. Là những người kế tục sự nghiệp vẻ vang mà các anh đã để lại, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Cùng nhau đoàn kết phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời, sẽ làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết – hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia lên một tầm cao mới, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Các Đồng chí Lãnh đạo tiễn đưa các Liệt Sỹ đến nơi an táng

Có mặt trong lễ truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam. Đại tá Bun Mạc Vi Nạ Vông, Chỉ huy trưởng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Champasak, nước CHDCND Lào cho biết : "Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Champasak đã phối hợp cùng với đội công tác đặc biệt tỉnh Kon Tum trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương các liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam. Đồng thời bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước Việt Nam đã cử những người con yêu quý của mình sang làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân các bộ tộc Lào đánh đuổi ngoại xâm, giải phóng đất nước, sự hy sinh của các liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã góp phần tô thắm tình hữu nghị Lào - Việt Nam và Kon Tum với các tỉnh Nam Lào”.

Quang cảnh buổi Lể

Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng với sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền và nhân dân các tỉnh Attapư, Sê Kông, Chămpasăc nước CHDCND Lào và tỉnh Ratanakiri,Vương quốc Campuchia, mùa khô 2018 - 2019, đội công tác K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Trong số 14 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi lần này, có 9 liệt sĩ hy sinh tại tỉnh Rattanakiri, Vương quốc Campuchia, 4 liệt sĩ hy sinh tại các tỉnh Atapeu, Champasak, nước CHDCND Lào, một liệt sĩ được ban chỉ huy quân sự huyện cất bốc tại xã Đăk Dục./.