Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Truy điệu và an táng 21 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và CamPuChia
27-4-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 27/4, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và CamPuChia được quy tập trong mùa khô 2019 -2020.

Lãnh đạo Quân khu 5 và lãnh đạo tỉnh Kon Tum tiễn các anh về nơi an nghỉ

Dự buổi Lễ về phía Bộ tư lệnh Quân khu 5 có Thiếu tướng Trương Thiên Tô – UVBTV Đảng uỷ, Phó Chính uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 5. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Hải – UV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các ban, ngành tỉnh; đại diện Thường trực Huyện uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương lên đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Thiếu tướng Trương Thiên Tô – UVBTV Đảng uỷ, Phó Chính uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 5 tham dự lễ viếng

21 hài cốt liệt sĩ do Đội K53, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đã quy tập trong mùa khô 2019- 2020. Trong đó, 16 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại địa bàn tỉnh Ratanakiri - Campuchia và 05 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn 3 tỉnh Nam Lào gồm Attapư, Sê Kong, Chămpasắc được đưa về nước qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.  Toàn bộ hài cốt liệt sỹ hiện chưa rõ danh tính, quê quán, đơn vị.

Trong điếu văn đọc tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp -  TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh nhấn  mạnh: việc tìm kiếm, cất bốc và đưa hài cốt liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào và Campuchia về đất mẹ Việt Nam là kết quả nỗ lực của tỉnh Kon Tum, tỉnh Ratanakiri Vương quốc Campuchia và 3 tỉnh của nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Đó cũng là kết quả của tình hữu nghị vĩ đại, trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia; là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng, chí tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các nước nước bạn.

Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, những người dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị Quốc tế cao cả.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tiễn các anh về nơi an nghỉ

Là những người kế tục sự nghiệp vẻ vang mà các anh đã để lại, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Cùng nhau đoàn kết phấn đấu xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời, sẽ làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết - hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên một tầm cao mới, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Lễ truy điệu các liệt sĩ được tổ chức trong không khí trang nghiêm và trọng thể. Sau lễ tưởng niệm, 21 hài cốt liệt sĩ lần lượt được di chuyển, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên việc tổ chức Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ được diễn ra ngắn gọn, đúng các quy định nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh./.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: