Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Tỉnh ủy làm việc với Huyện ủy Ngọc Hồi và Ban quản lý khu kinh tế tỉnh
26-4-2016

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Đào Xuân Quí - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Tuy – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Tổ cấp ủy viên phụ trách huyện Ngọc Hồi cùng lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo huyện Ngọc Hồi báo cáo tình hình thực hiện việc thành lập Thị xã Ngọc Hồi và công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến biên giới; lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh báo cáo tình hình phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Qua báo cáo cho thấy, đến thời điểm này huyện Ngọc Hồi đã triển khai thực hiện đạt 8/9 tiêu chuẩn của Thị xã theo các tiêu chuẩn quy định tại Nghị định số 62/2011/NĐ-CP ngày 26/7/2011 của Chính phủ và Thông tư số 02/2012/TT-BNV ngày 15/6/2011của Bộ Nội vụ, gồm: Chức năng đô thị; thị trấn đã được cấp có thẩm quyền công nhận là đô thị loại IV; quy mô dân số; mật độ dân số khu vực nội thị; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị; tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ - du lịch trong cơ cấu kinh tế; quy hoạch chung xây dựng đô thị; thời gian xây dựng đồng bộ. Tình hình an ninh biên giới được giữ vững, ổn định; quan hệ các địa phương hai bên biên giới tiếp tục được tăng cường.

Riêng Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, hiện tại đã lập và hoàn thành phê duyệt 7 Đồ án quy hoạch phân khu, 7 Đồ án quy hoạch chi tiết và 1 Đồ án quy hoạch chung. Đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện 43 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng với tổng mức đầu tư 4.758,6 tỷ đồng; thu hút 62 dự án, trong đó có 47 dự án đầu tư lĩnh vực sản xuất kinh doanh, với tổng số vốn đăng ký trên 1.200 tỷ đồng, 15 dự án đầu tư xây dựng văn phòng, trụ sở với số vốn đăng ký trên 130 tỷ đồng. Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu trong giai đoạn 2010-2015 qua Cửa khẩu đạt trên 1 tỷ USD....

Tại buổi làm việc, Huyện ủy Ngọc Hồi và Ban QLKKT tỉnh đề xuất tỉnh quan tâm đầu tư phát triển Cột mốc 3 biên; tăng biên chế cho sự nghiệp giáo dục; có chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất và đời sống đồng bào DTTS ở khu vực đô thị; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho Ban QLKKT tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và thực hiện các nhiệm vụ; gia hạn hoạt động thu phí giao thông đối với Dự án BOT đoạn Ngọc Hồi - Dốc Muối.

Quang cảnh buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực trong lãnh đạo điều hành của cán bộ và nhân dân huyện Ngọc Hồi Ban QLKKT tỉnh trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển chính trị,  kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Đồng chí đề nghị huyện Ngọc Hồi và Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y nghiên cứu, định hướng các giải pháp, cơ chế mang tính đột phá nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn huyện và khu kinh tế cửa khẩu, tạo sự lan tỏa trên địa bàn toàn tỉnh và khu vực trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân biết về đấu tranh với các đối tượng tội phạm; có giải pháp nhằm giữ vững ổn định khu vực biên giới và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, gỗ… qua khu vực biên giới; kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hành giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại trên địa bàn và khu vực biên giới.

Tăng cường công tác quảng bá, kêu gọi nhằm huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng huyện Ngọc Hồi và Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn, nhất là tập trung đầu tư hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại IV nhằm xây dựng thị trấn Plei Kần trở thành Thị xã trong thời gian tới.

Mỹ Quyên