Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
15-10-2017

Tham dự Triển lãm có đồng chí A Đôi – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Thị Thơ – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Pham Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch;

Về phía huyện có đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Văn Chí – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mai Thoan – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, cán bộ, nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trên địa bàn huyện.

Phát biểu Khai mạc Triển lãm, đồng chí Mai Thoan – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện khẳng định, biển đông có vị trí địa chính trị hết sức quan trọng, luôn là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, có vị trí chiến lược quan trọng đối với đất nước. Đồng thời, đồng chí đề nghị, các cấp, các ngành, MTTQVN và các đoàn thể chính trị, xã hội, doanh nghiệp, các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn huyện Ngọc Hồi tăng cường công tác tuyên truyền biển đảo bằng nhiều hình thức, tạo sức lan tỏa lớn trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân huyện nhà hướng về biển đảo. Khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đóng góp tinh thần và vật chất để xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, gắn với xây dựng, bảo vệ biên giới trên đất liền Việt Nam – Lào – Campuchia hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đại biểu tham quan và tìm hiểu các nguồn tư liệu Triển lãm

Sau lễ khai mạc, hơn 300 đại biểu, cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, người dân và các cháu học sinh đã trực tiếp tham quan và tìm hiểu nguồn tư liệu lịch sử quan trọng của nước ta về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm được trưng bày tại với nhiều bản đồ, tranh ảnh, tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, các Nhà nước Việt Nam thời kỳ quân chủ cho đến thời kỳ hiện nay đã lai hóa, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền Quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đó là một quá trình lịch sử lâu dài liên tục, được ghi nhận trong nhiều nguồn lịch sử của Việt Nam và nước ngoài, là những tư liệu thành văn và tư liệu bản đồ được công bố ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới, kể cả Trung Quốc từ thế kỷ XVI đến nay.

Triển lãm là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn huyện luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, thân thể để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với  hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển khác trên biển đông.

Triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Ngọc Hồi sẽ tổ chức từ ngày 15/10/2017 đến ngày 20/10/2017.

Ngọc Nam