Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Hội nghị trực tuyến với Chính phủ
28-12-2016

Tham dự tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi có đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Văn Chí – Chủ tịch UBND; các Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp cuối năm nhằm phân tích, đánh giá tình hình KTXH năm 2016, đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả, đề ra các giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2017.

Năm 2016, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; tăng trưởng GDP đạt 6,21%; thu ngân sách tăng; mặt bằng lãi suất giảm; thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay. Cơ cấu lại nền kinh tế đạt kết quả bước đầu. Trong bối cảnh thương mại thế giới giảm mạnh, nhưng xuất khẩu Việt Nam vẫn tăng khoảng 8%, xuất siêu 2-3 tỷ USD. Huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 32,5% GDP. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục, với vốn thực hiện FDI đạt gần 15,8 tỷ USD (tăng 9% so cùng kỳ) và vốn FDI đăng ký mới (bao gồm cả bổ sung tăng vốn, vốn mua cổ phần) đạt 24,4 tỷ USD (tăng 7%). Năm 2016, lần đầu tiên có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới; thu hút hơn 10 triệu khách du lịch. Công tác đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đặc biệt đã kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ, giải quyết các khó khăn cho người dân tại các vùng bị thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển; công tác tiếp công dân, phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài được quan tâm xử lý; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập, tồn tại để thảo luận và đưa ra các biện pháp khắc phục như: Ngành khai khoáng giảm mạnh; thiên tai hạn hán, lũ lụt xâm ngập mặn; sự cố môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, nhất là môi trường biển ở bốn tỉnh miền trung; các dự án nghìn tỉ thua lỗ mất vốn; các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao; xảy ra nhiều vụ cháy nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng; nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; các sai phạm trong công tác cán bộ như vụ Trịnh Xuân Thanh...

Theo chương trình, sáng ngày 29/12, hội nghị tiếp tục làm việc.

Đông Dương