Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh giám sát thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại huyện
16-9-2016

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung lãnh chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương kịp thời triển khai đồng bộ, hiệu quả các văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên an toàn thực phẩm các xã, thị trấn đã triển khai có hiệu quả công tác giám sát ngộ độc thực phẩm và truyền qua thực phẩm, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về kiến thức an toàn thực phẩm. Trong năm 2015, huyện đã thành lập được nhiều Đoàn kiểm tra do Phòng kinh tế Hạ tầng, Phòng Y tế chủ trì nhân các dịp lễ tết với tổng số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra trên 400 cơ sở, phát hiện sai phạm xử lý hành chính gần 10 triệu đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2016, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm huyện cũng đã tiến hành kiểm tra được 2 đợt với tổng số cơ sở được kiểm tra là 132, trong đó số cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm là 60 cơ sở với tổng số tiền xử phạt gần 15 triệu đồng. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh của thú y được chú trọng, hiện nay trên địa bàn huyện đã có 1 lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có tổng diện tích 5.000 m2, với công suất giết mổ bình quân từ 72-108 con heo/ngày, trâu bò từ 6-8 con/ngày. Đã quy hoạch được 2 vùng sản xuất rau an toàn tại xã Đăk kan và Đăk xú. Công tác phối hợp trong quản lý, tuyên truyền, vận động giữa các  cơ quan chức năng  và giữa các cơ quan chức năng với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể  trong việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại địa phương được đảm bảo thường xuyên. Qua đó, trong thời gian qua, huyện đã kịp thời ngăn chặn việc kinh doanh một số chất cấm, kém chất lượng, độc hại sử dụng trong chăn nuôi và sản phẩm thuốc thú y, hóa chất chế phẩm sinh học, vi sinh vật dùng trong thú y thủy sản chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tràn lan ra thị trường. Góp phần bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế mức thấp nhất các ca ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện./.

Ngọc Mai