Chủ nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2024
Hội nghị tập huấn phân loại và giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn
4-10-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 04/10, Uỷ ban nhân dân huyện phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tập huấn phân loại và giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Đồng chí Trần Cao Bảo Việt – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn phân loại và giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Tại Hội nghị, đại biểu được giới thiệu tổng quan về chất thải rắn sinh hoạt; hiện trạng quản lý chất thải rắn sinh hoạt và ô nhiễm môi trường; giá trị tiềm năng của chất thải rắn sinh hoạt; hệ thống quản lý chất thải rắn sinh hoạt; các tiếp cận, động lực và yếu tố thúc đẩy thay đổi hành vi của người dân hướng đến giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt; cơ sở pháp lý về phân loại và giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải tại nguồn.

Đồng thời, hướng dẫn 3 mô hình giảm thiểu chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình gồm: Mô hình 1: Phân loại rác tại nguồn; Mô hình 2: Ủ phân rác hữu cơ tại hộ gia đình; Mô hình 3: Làm nước tẩy rửa đa dạng từ rác thải hữu cơ.

Được biết, tác hại của rác thải không được quản lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, môi trường nước, không khí; gây cạn kiệt nguồn tài nguyên; gây mất cảnh quan đô thị, cảnh quan môi trường; gây tắc nghẽn dòng chảy, ngập úng; gây hại đến các loại sinh vật. Lượng chất thải rắn sinh hoạt ngày càng lớn, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, lãng phí tài nguyên đất, làm tăng phí xử lý chất thải củ cả Nhà nước và người dân.

Thông qua công tác tập huận nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong công tác phân loại, thu gom, giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả giúp giảm đi một lượng rác thải ra môi trường, giảm ô nhiễm, tiết kiệm nhiều khoản chi phí khác như thu gom, vận chuyển và xử lý. Mang lại nguồn kinh tế lớn từ các chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế. Chất thải thực phẩm được sử dụng làm phân bón, thức ăn chăn nuôi…từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trương, góp phần xây dựng huyện Ngọc Hồi ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh.