Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi
19-3-2020

Ngày 19/3, đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, nắm tình hình tại một số cơ sở chuẩn bị cho việc cách ly y tế đối với các trường hợp nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y tại địa bàn huyện Ngọc Hồi.  Cùng đi với Đoàn có đồng chí Châu Ngọc Lân, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban liên quan, Trung tâm y tế huyện.

Đồng chí Trần Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra khu vực cách ly tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Ngọc Hồi, đến ngày 19/3, huyện Ngọc Hồi chưa phát hiện trường hợp nào nghi nhiễm Covid – 19. Từ 14 giờ, ngày 18/3 các cơ quan chức năng huyện Ngọc Hồi phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đã tiếp nhận và thực hiện áp dụng việc cách ly y tế tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp -  giáo dục hường xuyên huyện đối với 53 trường hợp nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, trong đó nam 47 người, nữ 06 người, thời gian cách ly 14 ngày theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Huyện Ngọc Hồi cũng đang khẩn trương bố trí khu vực cách ly tập trung thứ hai của huyện tại nhà Văn hóa huyện với quy mô khoảng 70 giường; một số khu cách ly dự phòng tại Trưởng PTDTNT huyện, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và Đại đội bộ binh C188, Ban chỉ huy Quân sự huyện.  Đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch từ huyện đến cơ sở.

Tại các nơi đến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Ngọc Hồi làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại khu vực cách ly tập trung của huyện, sẵn sàng tiếp nhận người đến cách ly khi có yêu cầu. Khu vực cách ly phải bảo đảm điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người cách ly, chú trọng khâu xử lý nguồn chất thải, rác thải theo đúng quy trình, không làm ảnh hưởng đến người dân trong vùng. Đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục trên hệ thống truyền thanh cơ sở về tình hình dịch, biện pháp phòng dịch để người dân hiểu, có biện pháp tự bảo vệ; thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyệt đối không giấu dịch, khi có người đi về từ các vùng dịch, tiếp xúc gần với người trở về từ các vùng dịch phải báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Đoàn đến khảo sát tại Đại đội C188 thuộc Ban Chỉ huy Cơ quan Quân sự huyện

Đồng chí yêu cầu, các bộ phận được phân công trực, bảo vệ khu vực cách ly cần luôn thường trực. Trong quá trình chưa có người bệnh, kế hoạch trực phân công phải cụ thể để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, y, bác sĩ; chủ động kiểm tra, chuẩn bị vật tư y tế, có kế hoạch chi tiết, cụ thể đối với từng công việc, từng tình huống, không để bị động, bất ngờ...

Làm việc tại Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ y, đồng chí PCT UBND tỉnh đề nghị Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, các lực lượng tại Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và chính quyền địa phương huyện Ngọc Hồi cần phối hợp làm tốt công tác tiếp nhận người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy trình quy định. Đồng thời, phối hợp làm tốt công tác truyền thông bên phía Lào để người dân chủ động, cân nhắc trong việc trở về Việt nam, trong trường hợp không cần thiết, khuyến cáo người dân hạn chế việc xuất nhập cảnh để tránh lây lan dịch bệnh.../