Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đẩy mạnh cộng tác vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện
7-7-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển. Ghi nhận trong tuần vừa qua, riêng 02 ngày (từ ngày 3-4/7), tại tổ dân phố 6, thị trấn Plei Kần tiếp tục xuất hiện 02 ca bệnh sốt xuất huyết và 01 ổ dịch. Tích lũy đến thời điểm ngày 05/7/2021, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 12 các ca sốt xuất huyết, trong đó, thị trấn Plei Kần 9 ca, Sa Loong 02 ca và Pờ Y 01 ca với 9 ổ dịch.

Người dân chủ động dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Để tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện. Ngày 06/7, UBND huyện tiếp tục có văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc đẩy mạnh cộng tác vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn huyện.

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thuộc huyện tiếp tục chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn huyện theo Kế hoạch số 765/KH-UBND ngày 17/03/2021 của UBND huyện về việc triển khai vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy phòng, chống dịch bệnh năm 2021 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường, tiêu diệt bọ gậy, tránh phát sinh thêm ổ dịch mới. Đẩy mạnh công tác truyền thông thông tin, kiến thức phòng chống dịch SXHD để người dân biết chủ động phòng chống dịch.

Trung tâm Văn hóa- Thể thao- Du lịch và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông tuyên truyền lồng ghép phòng chống dịch bệnh trên địa bàn nói chung và dịch bệnh SXHD nói riêng.

UBND các xã, thị trấn huy động cả hệ thống chính trị, xã hội và toàn thể Nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, lật úp, xử lý các dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy tại khu dân cư, nhất là tại các ổ dịch SXHD. Tổ chức các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy thường xuyên đến từng hộ gia đình thông qua hoạt động của Đội xung kích, cộng tác viên y tế, Nhân dân,...

Thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường diệt lăng quăng bọ gậy phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn xã, thị trấn với 01 lần/tuần.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức dưới dạng thông tin đơn giản, dễ hiểu, minh họa rõ ràng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong phòng, chống dịch bệnh SXHD nói riêng và dịch bệnh truyền nhiễm nói chung.

Tiếp tục rà soát triển khai ký cam kết trong công tác vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn năm 2021 (cam kết của hộ gia đình, tổ cộng đồng, UBND xã/thị trấn).

Đề nghị UBMTTQVN huyện, các đoàn thể huyện tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong việc vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, Nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng - bọ gậy phòng chống dịch sốt SXHD.