Thứ 6, ngày 5 tháng 7 năm 2024
Công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện
10-11-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 9/11, Đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn do đồng chí Nguyễn Đăng Hay - Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn đã công bố Quyết định và phổ biến kế hoạch thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện. Tham dự có đồng chí Nguyễn Chí Tường - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi công bố Quyết định thanh tra

Theo đó, đại diện Đoàn thanh tra đã công bố quyết định và phổ biến nội dung thanh tra trong đó tập trung vào thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện; việc tổ chức phổ biến, tuyên truyền; việc xây dựng và phê duyệt phương án ứng phó thiên tai trên địa bàn; việc tổ chức thường trực, chỉ huy công tác ứng phó thiên tai, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi công tác tổ chức chuẩn bị nhân lực, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, hóa chất xử lý nước, vật tư và thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ để chủ động ứng phó khi thiên tai xảy ra…

Báo cáo của huyện Ngọc Hồi với đoàn thanh tra cho biết, thời gian qua, huyện đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện; chủ động triển khai xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, xã và thông báo phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Trong đó, nội dung cụ thể hóa nhiệm vụ chuyên môn,lĩnh vực theo ngành, gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao; các cơ quan, đơn vị địa phương thực hiện theop phương châm 4 tại chỗ và 3 sẵn sàng.

Công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng  được Ban chỉ huy PCTT&TKCN chú trọng, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời đưa các bản tin dự báo khí tượng thủy văn, bản tin về bão, các công điện, diễn biến tình hình mưa lũ, tình hình thiệt hại, kết quả khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Bên cạnh đó, về vật tư trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN cũng được huyện quan tâm, tính đến ngày 30/10/2020, toàn huyện đã trang bị 18 bộ nhà bạt; trên 500 phao các loại, trong đó, áo phao cứu sinh 250 chiếc và áo phao tròn cứu sinh 255 chiếc.

Ngay sau khi công bố quyết định, Đoàn sẽ làm việc với các đơn vị liên quan về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện. Đồng thời, thanh tra, kiểm tra thực địa tại Ủy ban nhân dân Thị trấn Pleikan và xã Đăk nông.

Thông qua việc thanh tra nhằm đánh giá công tác tham mưu, chỉ đạo, tồ chức thực hiện văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp theo quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai; ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống thiên tai đối với các  cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến phòng chống thiên tai, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về phòng, chống thiên tai. Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến phòng chống thiên tai trong việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống thiên tai. Qua thanh tra, kiến nghị điều chỉnh những tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai./.