Thứ 4, ngày 15 tháng 5 năm 2024
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
24-11-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: U Huấn - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Thanh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Tô Văn Tám - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nàng Xô Vi - Ủy viên Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, UBND huyện.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tại Hội nghị, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin nhanh kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tại kỳ họp. Được biết, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày, được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Tại kỳ họp, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tận dụng tối đa thời gian, Quốc hội đã làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình, kết thúc vào ngày 13/11/2021 và đã thành công tốt đẹp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 02 Luật, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục – Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự và 12 Nghị quyết, trong đó: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; Nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021 - 2025. Thông qua 04 nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đối với 04 địa phương gồm (Tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Hải Phòng). Thông qua Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2 và Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cho ý kiến đối với 05 dự án Luật, gồm: Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Luật Điện ảnh (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp 2, Quốc hội khóa XV

Tham dự Kỳ họp lần này Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum có 06/06 đại biểu tham dự. Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã tích cực nghiên cứu, tham gia nhiều ý kiến có chất lượng tại các buổi thảo luận. Cụ thể: Các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã có 24 lượt phát biểu thảo luận tại Tổ; 06 lượt phát biểu ý kiến tại các phiên thảo luận trực tuyến; 03 lượt phát biểu ý kiến và 01 lượt chất vấn tại phiên thảo luận ở Hội trường nhà Quốc hội. Cùng với việc chuyển tải ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri tỉnh nhà đến Quốc hội; nội dung phát biểu, chất vấn của các ĐBQH thuộc đoàn ĐBQH tỉnh đã tập trung vào các lĩnh vực như: tham gia xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội; thảo luận, góp ý, hiến kế để Quốc hội xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước/ đối với định hướng phát triển kinh tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật trự an toàn xã hội; vấn đề giáo dục - đào tạo, việc làm, an sinh xã hội...

Tại Kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã chuyển tới Quốc hội các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri xã Sa Loong bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng trước thành công mà Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 mang lại. Mong muốn các vị đại biểu tỉnh nhà tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, phản ánh tích cực những vấn đề liên quan tới đời sống Nhân dân đến với các cơ quan có thẩm quyền, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…/.