Thứ 3, ngày 9 tháng 7 năm 2024
Đoàn công tác của tỉnh Kon Tum làm việc với Bộ Xây dựng
23-1-2015

Tham gia buổi làm việc về phía Hội đồng thẩm định có ông Trần Quốc Thái – Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Đề án; bà Đỗ Thu Lan – Cố vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vụ quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Vụ Quy hoạch kiến trúc đô thị.

Về phía tỉnh Kon Tum, có ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Quang Hải – Giám đốc Sở Xây dựng; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. ông Trần Văn Chí – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi; bà Phan Thị Kim – Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Lê Thị Hồng – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành liên quan huyện Ngọc Hồi.

Thị trấn Plei Kần mở rộng là đô thị huyện lỵ, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng của huyện Ngọc Hồi, đồng thời là đô thị trung tâm hành chính, thương mại, công nghiệp, dịch vụ và du lịch phục vụ phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y; là đô thị cửa ngỏ quan trọng của vùng Bắc Tây Nguyên giáp với các nước Lào, Campuchia.

Đ/c Trần Văn Chí - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, thị trấn Plei Kần mở rộng đã có sự chuyển biến rất rõ nét về phát triển kinh tế-xã hội, cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn của đô thị loại IV. Việc công nhận thị trấn Plei Kần mở rộng là phù hợp với định hướng phát triển đô thị quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực tế phát triển của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc sau khi nghe các ý kiến của các bộ, ngành liên quan, ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu tất cả các ý kiến của các bộ, ngành, nhất là ý kiến phản biện của các ngành liên quan. Trong thời gian tới, tỉnh Kon Tum sẽ quan tâm khắc phục các hạn chế, nhất là đầu tư cơ sở kết cấu hạ tầng tại đô thị Plei Kần trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2015 – 2020; phát triển Cửa khẩu quốc tế Bờ Y trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây trong khu vực Tam giác phát triển; đề xuất điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Cửa khẩu cho phù hợp với phát triển của đô thị thị trấn Plei Kần; phát triển đô thị gắn với an ninh quốc phòng đảm bảo sự phát triển bền vững.

Ông Trần Quốc Thái- Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Đề án nhấn mạnh, việc phát triển kinh tế -xã hội tại thị trấn Plei Kần không những có ý nghĩa về mặt kinh tế -xã hội tại địa phương mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng trên khu vực Tây Nguyên; các thành viên trong Hội đồng thẩm định đã ghi nhận và đánh giá rất cao về những kết quả nỗi bật mà huyện đã đạt được đảm bảo các tiêu chí khảo sát. Đồng thời, đề nghị tỉnh Kon Tum và huyện Ngọc Hồi cần khắc phục một số tiêu chí còn tồn tại, đó là, việc cấp nước đô thị, quy hoạch khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có chất lượng đáp ứng được yêu cầu; phát huy vai trò Cửa khẩu trong phát triển thương mại, du lịch. Công bố kết quả thẩm định công nhận thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Theo báo cáo của Hội đồng thẩm định Bộ Xây dựng, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đảm bảo các tiêu chí để công nhận là Đô thị loại IV, đạt 79,01/100 điểm.

LH