Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Giám sát tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện
4-12-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Kon Tum do đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện. Cùng làm việc với đoàn có đồng chí Y Lan- Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban liên quan và các xã, thị trấn.

Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thời gian qua, UBND huyện Ngọc Hồi đã ban hành Kế hoạch, chỉ đạo các phòng ban liên quan phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để người lao động và người sử dụng lao động biết đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ theo nội dung tại Nghị quyết số 68.

Kết quả, đến nay huyện đã thực hiện hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện với tổng số tiền trên 77 triệu đồng; hỗ trợ người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế, huyện đã thực hiện hỗ trợ 41 đối tượng F1 với số tiền trên 48 triệu đồng và 24 đối tượng F0 với số tiền gần 40 triệu đồng; hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện 19 hộ với số tiền là 57 triệu đồng; hỗ trợ 38 lao động không có giao kết hợp đồng lao động với số tiền trên 52 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP, ngày 24/9/2021 của Chính phủ, Bảo hiểm xã hội huyện đã thực hiện điều chỉnh giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 0% quỹ tiền lương tháng cho 853 người lao động tại 63 đơn vị, với số tiền giảm mức đóng BHTN hàng tháng gần 39 triệu đồng/tháng; thực hiện chi hỗ trợ cho 956 người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại 63 đơn vị và 104 người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với tổng số tiền hỗ trợ trên 2,2 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, huyện Ngọc Hồi đã đề xuất một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với đoàn kiểm tra như: đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh có văn bản đề nghị các đơn vị cách ly y tế và điều trị y tế đối với các đối tượng F1 và F0 trên địa bàn tỉnh Kon Tum (trừ huyện Ngọc Hồi) sau khi hoàn thành cách ly và điều trị y tế phải cung cấp đầy đủ hồ sơ có liên quan đến hỗ trợ Covid-19 để người dân về địa phương có cơ sở thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trung Thuận- Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh nhấn mạnh: thông qua đợt kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện và ngăn ngừa các hành vi trục lợi chính sách, vi phạm trong thực hiện chính sách và xử lý những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách tại địa phương. Đồng thời, đề nghị huyện trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động biết đăng ký nhu cầu cần hỗ trợ theo nội dung tại Nghị quyết số 68 và áp dụng các văn bản mới của cấp có thẩm quyền để thực hiện chính sách hiệu quả sát với người dân, tránh bỏ sót đối tượng được thụ hưởng hoặc thực hiện không đúng chính sách; phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể trong việc giám sát thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trong thời gian tới./.

Số lượt xem:2023