Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
Các đối tượng trộm cắp tài sản lãnh án
22-1-2013
Ở tuổi thanh niên, sức dài vai rộng, nhưng Lương Văn Âu (sinh năm 1991) và Đỗ Văn Tùng (sinh năm 1986), cùng trú tại thôn Đắk Vang, xã Sa Loong, lại là những người lười biếng, không chịu khó lao động, chỉ thích chơi bời, nhậu nhẹt. Chính vì vậy, khi gặp nhau, Âu và Tùng đã nhanh chóng “tìm được tiếng nói chung”, chúng rủ nhau đi trộm tài sản của người khác đem bán để lấy tiền tiêu xài.

Chỉ với 1 chiếc dao bấm bằng sắt, 1 bộ vam phá khóa (gồm 1 cờ - lê cỡ số 8, 1 mũi lục giác bằng kim loại, đầu có 2 cạnh hình chữ V dài 04cm), trong vòng hơn 1 tháng (từ tháng 2/2012 đến 14/3/2012), Âu và Tùng đã thực hiện trót lọt 10 vụ trộm, chiếm đoạt được 16 chiếc xe máy tại địa bàn các huyện Ngọc Hồi, Đắk Tô, Sa Thầy. Trước đó, vào ngày 09/11/2011, Âu đã 1 mình thực hiện 01 vụ trộm xe máy tại xã Diên Bình – huyện Đắk Tô. Tổng trị giá tài sản mà Âu và Tùng đã chiếm đoạt lên tới 76.060.000đ.

Ngoài tội danh “Trộm cắp tài sản”, Lương Văn Âu còn bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” , Đỗ Văn Tùng còn bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Với các hành vi trên, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 14/01/2013 vừa qua, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi đã tuyên phạt Lương Văn Âu, Đỗ Văn Tùng, mỗi bị cáo 60 tháng từ giam.

Bản án đã được tuyên, kẻ có tội đã phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên, qua lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, nhắc nhở mọi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa trong việc bảo vệ tài sản của mình. Đôi khi, chính sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân, thói quen đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định, không có người trông coi tài sản đã làm nảy sinh lòng tham nơi kẻ xấu, tạo điều kiện thuận lợi để kẻ xấu thực hiện hành vi trộm cắp một cách dễ dàng.

Tin: Đức Hoàng