banner
Thứ 3, ngày 29 tháng 4 năm 2025
Ngày hội Bánh chưng xanh, nét văn hóa độc đáo
4-2-2016

Đây là năm học đầu tiên trường TH số 1 thị trấn, là đơn vị đầu tiên của ngành giáo dục huyện Ngọc Hồi tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh do chính các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh  và các em học sinh tham gia. Đây là hoạt động thiết thực và bổ ích đối với các em học sinh, đồng thời thể hiện nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm mang lại cho các học sinh nghèo được đón tết tươi vui, đầm ấm. giáo Nguyễn Thị Đào - Hiệu trưởng trường TH số 1 thị trấn Pleikần cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên, trường TH số 1 TT Pleikần tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh, xuất phát từ việc giáo dục truyền thống cho học sinh, cũng như giáo dục kỹ năng sống cho các em, hơn nữa một số em học sinh nghèo trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, muốn chia sẻ một phần nào đó truyền thống của cha ông lá lành đùm lá rách nên  nhà trường tổ chức ngày hội này nhằm động viên, giúp đỡ các học sinh khó khăn trên địa bàn.

Đối với nhiều em học sinh, trong đó có em Nguyễn Bảo Quyên- học sinh lớp 4A, đây là lần đầu tiên được tham gia gói bánh chưng, em cho biết, mặc dù rất khó nhưng em thấy rất thú vị. Các bạn của em cũng vậy, được các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh hướng dẫn trực tiếp tham gia và vào các công đoạn của việc gói bánh chưng nên các em rất hào hứng, phấn khởi. Em Nguyễn Bảo Quyên- Học sinh lớp 4A, Trường TH số 1 Thị trấn Pleikần vui vẻ nói: “Cháu chưa bao giờ được gói bánh chưng, đây là lần đầu tiên cháu được gói bánh chưng, nên được sự hướng dẫn của các bác và các bạn hướng dẫn cho cháu nên chấu rất phấn khởi”. Cô giáo Võ Thị Thúy Vân - Giáo viên Trường TH số 1 thị trấn cho biết thêm: “Trong cuộc sống xã hội ngày càng phát triển như thế này, mọi người chủ yếu đi mua bánh chưng, bánh tét là chính, nên hôm nay nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa như thế này cả cô và trò đều rất hào hứng, vì đây là một công việc mà học sinh và các thầy cô giáo thấy rất là bổ ích với các em, giúp cho các em hiểu được truyền thống ngày tết cổ truyền của người Việt Nam ta, nên cả cô và trò đều rất vui, rất thích.

Không chỉ có giáo viên và học sinh nhà trường tích cực tham gia mà rất nhiều phụ huynh học sinh cũng đã tới tham dự tại ngày hội. Anh Nguyễn Văn Khanh- một phụ huynh học sinh cho biết, mặc dù công việc gia đình cuối năm cũng bận rộn, nhưng anh vẫn bớt chút thời gian để tham gia cùng các con với mong muốn các con sẽ hiểu biết thêm về cội nguồn, truyền thống dân tộc mình. Anh Nguyễn Văn Khanh cho biết:Thấy nhà trường tổ chức cho các cháu như thế này tôi cũng rất vui mừng và hào hứng đến giúp đỡ nhà trường gói những tấm bánh gửi cho các cháu những tình thương.Thực ra là các cháu bây giờ nó bận nhiều quá, mới cả nó không được bố mẹ hay mọi người dạy cho cách gói bánh chưng để giữ cho phong tục truyền thống Việt Nam mình, chính vì thế qua những buổi như thế này để các cháu được học hỏi, các cháu được biết cách làm bánh chưng như thế nào.

Các em học sinh rất hào hứng tham gia ngày hội

Gần 200 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành, dưới bàn tay của các em, có thể còn chưa được vuông vắn, đẹp mắt, nhưng chứa đựng trong đó là tất cả sự sẻ chia tình cảm, tình yêu quê hương, đất nước, yêu truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ngay sau khi kết thúc ngày hội, 200 chiếc bánh chưng đã được chính các thầy cô giáo và các em học sinh trao tới tận tay các bạn học sinh nghèo, các bạn học sinh dân tộc thiểu số không chỉ trong trường TH số 1 thị trấn mà còn trao tặng trên 70 bạn học sinh nghèo trường tiểu học Trần Quốc Toản, đơn vị cùng đứng chân trên địa bàn thị trấn. Đây là hoạt động rất ý nghĩa không chỉ giúp cho các em học sinh nâng cao tinh thần đoàn kết mà còn là hoạt động nhằm không ngừng tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa 2 đơn vị trường TH số 1 và trường TH Trần Quốc Toản. Thầy giáo A Sâm- Hiệu trưởng trường TH Trần Quốc Toản xúc động nói: “Đối với các em học sinh nghèo của trường TH Trần Quốc Toản, được nhận quà của Trường TH số 1 thì đây là niềm động viên, an ủi rất lớn. Tuy món quà giá trị nhỏ nhưng đã mang lại món quà tinh thần lớn cho các em là sống trên đời phải biết tương thân, tương ái, sẻ chia nhau và tôi tin rằng món quà này là món quà tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa học sinh với học sinh và giữa các thầy cô giáo của hai nhà trường”.

Những chiếc bánh chưng xanh đã góp phần giúp các em học sinh nghèo được đón tết vui vẻ hơn, đồng thời động viên khích lệ các em vươn lên trong học tập. Những chiếc bánh chưng xanh, chứa đựng nhiều tình cảm của các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh trường tiểu học số 1 thị trấn, hy vọng sẽ mang đến một mùa xuân ấm áp hơn cho những em học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số.

Mong rằng, trong những năm tiếp theo, vào những dịp tết đến xuân về “Ngày hội Bánh chưng xanh” sẽ được nhân rộng tại tất cả các trường học trên địa bàn huyện. Qua đó nhằm góp phần giữ gìn bản sắc truyền thống dân tộc làm lan tỏa những hành động đẹp, ý nghĩa của các em học sinh đối với cộng đồng. 

Thu Hiền, Đài TT-TH Ngọc Hồi
Số lượt xem:628
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện - 02603. 504.577;
Email: ubnd.ngochoi@chinhphu.vn.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

1806409 Tổng số người truy cập: 9932 Số người online:
Phát triển:TNC