Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hồi làm việc với Lãnh đạo UBND huyệnIa H Drai về triển khai có hiệu quả Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H Drai
14-5-2019

Nhằm triển khai có hiệu quả Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H Drai theo Quyết định 285/QĐ-UBND ngày 23/3/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh “Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H Drai theo Quyết định 162/QĐ-UBND ngày 22/2/2016 của UBND tỉnh” Ngày 08/5/2019 đồng chí Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn phòng HĐND và UBND huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Plei Kần; Chủ tịch UBND các xã Đăk Kan, Đăk Nông đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Ia H Drai và trực tiếp khảo sát điểm dân cư 64, tại thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H Drai để triển khai các bước tiếp theo nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H Drai.

Về phía huyện Ia H’Drai có đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn phòng HĐND và UBND huyện và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Ia H Drai đại diện lãnh đạo UBND huyện đã thông báo các chế độ ưu đãi đối với các hộ di dân, cụ thể như: kinh phí di dời 30 triệu đồng/hộ (đối với xã nội địa); 35 triệu đồng/hộ (đối với xã biên giới); hỗ trợ 15kg gạo/khẩu trong thời gian 12 tháng; cấp 1000 m2 đất, trong đó từ 200 đến 400 m đất thổ cư; từ 600 đến 800 m đất vườn.

Về phía lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân đã thông báo các chế độ ưu đãi đối với các hộ dân đăng ký làm việc cho Công ty, cụ thể như: Chế độ đóng BHXH; BHYT; hỗ trợ kinh phí học cạo mũ 1,5 triệu/lao động; khi nhập khẩu vào huyện Ia H Drai hỗ trợ 01 triệu/khẩu trong thời gian 06 tháng; giao vươn cây từ 03 đến 05 ha/hộ; cho mượn đất để trồng mì và công ty bao tiêu thu mua sản phẩm của các hộ dân; các hộ dân có thể nhận nhà tại điểm dân cư 64 do công ty làm và thanh toán dần hoặc cho tạm ứng tôn để tự xây dựng nhà ở. Riêng chế độ nhận khoán vườn cây các hộ dân thỏa thuận tỷ lệ theo định mức của công ty và ký hợp đồng lao động khi thống nhất các điều khoản trong hợp đồng. Kết thúc buổi làm việc lãnh đạo hai huyện đã thống nhất một số nội dung để chỉ đạo triển khai có hiệu quả Đề án di dân, bố trí sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia H Drai đối với các hộ di dân đến từ huyện Ngọc Hồi.

Chiều cùng ngày lãnh đạo hai huyện đã khảo sát trực tiếp điểm dân cư số 64 tại thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi, huyện Ia H Drai.

Một số hình ảnh khảo sát trực tiếp tại điểm dân cư 64 thôn Ia Dơr, xã Ia Tơi:

Căn tin phục vụ sản xuất tại điểm dân cư 64 của Nông trường số 4, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân

Nhà ở, đường nội bộ, giếng nước do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân Duy Tân xây dựng để đón các hộ đăng ký đến lập nghiệp tại điểm dân cư 64