Thứ 7, ngày 6 tháng 7 năm 2024
Hội nghị biểu dương hộ nghèo tiêu biểu năm 2019
23-12-2019

Chiều 20/12, tại Hội trường UBND xã Đắk Xú, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị biểu dương hộ nghèo tiêu biểu năm 2019. Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trung Thuận – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Huy – TUV, Bí thư Huyện uỷ, đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn và các hộ thoát nghèo tiêu biểu về dự. Đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Trong những năm qua, xác định mục tiêu xoá đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Theo đó, Huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. UBND huyện cũng chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo, đến nay đã đem lại những kết quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới đã được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả nổi bật, đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã có những cải thiện đáng kể. Qua đó, đến cuối năm 2019, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện 791 hộ, chiếm 4,96% so với tổng số hộ dân trên địa bàn toàn huyện cuối năm 2019. Số hộ cận nghèo đến cuối năm 2019 là 679 hộ, chiếm tỷ lệ 4,26%. Trong đó, nhóm đối tượng hộ cận nghèo dân tộc thiểu số là 608/8.818 hộ, chiếm tỷ lệ 8,39%. Năm 2019, xã Đắk Xú có 08 hộ làm đơn xin thoát nghèo, xã Pờ Y có 03 hộ và 09 hộ cận nghèo. Tấm gương thoát nghèo tiêu biểu ở Đắk Xú có hộ bà Hà Thị Phong, thôn Thung Nai; hộ ông Vũ Quốc Phong ở thôn Ngọc Tiền... Kết quả trên thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự đồng thuận và nỗ lực của bà con các dân tộc trên địa bàn huyện trong việc thi đua lao động, sản xuất để thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Huỳnh Quốc Huy - TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Châu Ngọc Lân - Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho các hộ thoát nghèo

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Quốc Huy – TUV, Bí thư Huyện uỷ đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực vươn lên của những tấm gương điển hình trong công tác thoát nghèo. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách, chủ trương đặc biệt đối với công tác xoá đói giảm nghèo. Riêng trên địa bàn huyện, từ đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện chiếm trên 11%, đến nay giảm còn 4,26%, đó là sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, của các Hội, đoàn thể, đặc biệt chính từ sự vươn lên của các hộ gia đình. Thời gian tới, các ngành, địa phương cần tiếp tục nỗ lực, chủ động thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững của Đảng và Nhà nước đã đề ra; có nhiều giải pháp phù hợp, phát huy được thế mạnh của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khơi dậy ý chí vươn lên của người nghèo, kêu gọi sự tham gia giúp đỡ của cộng đồng, chủ động và tranh thủ nguồn lực của Nhà nước và phát huy nội lực trong nhân dân, sáng tạo trong việc triển khai các nội dung, giải pháp giảm nghèo bền vững…từ đó góp phần lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh, huyện khen thưởng cho các hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo

Dịp này, có 11 hộ gia đình đã “Tự nguyện xin thoát nghèo” và 09 hộ gia đình “Tự nguyện xin thoát cận nghèo” tiêu biểu được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen./.