Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội đồng nhân dân huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp chuyên đề
28-12-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 25/12, Hội đồng nhân dân huyện- Khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề để cho ý kiến về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu I - Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, xã Pờ Y và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021

Tham dự Kỳ họp có Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; các đồng chí trong trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMT huyện, các vị đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Đồng chí Phạm Hải Châu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Y Hồng Nhẫn – Phó Chủ tịch HĐND đồng chủ trì kỳ họp.

Kỳ họp đã thông qua Tờ trình về việc cho ý kiến về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu I, tỷ lệ 1/500- Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, xã Pờ Y;  Tờ trình về việc đề nghị ban hành Nghị quyết về
kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

Tại Kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận cho ý kiến vào 2 tờ trình và biểu quyết thống nhất với nội dung dự thảo Nghị quyết về việc thống nhất Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu I, tỷ lệ 1/500 - Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, xã Pờ Y; Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể, thống nhất Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu I, tỷ lệ 1/500 - Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, xã Pờ Y; quy mô diện tích quy hoạch khoảng 245 hecta. Vị trí Khu I-  Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y nằm trên địa bàn thôn Iệc, xã Pờ Y có tứ cận phía Bắc giáp đường từ trạm Kiểm soát liên hợp đi đường NT18 thuộc xã Pờ Y; Phía Đông giáp đường NT 18 đoạn thuộc xã Pờ Y và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ y; phía Nam giáp đường D8, tụ thủy và đồi cao và Phía tây giáp đường biên giới Việt Nam- Lào, cách đường tuần tra biên giới khoảng 100m về phía Tây.

Mục tiêu của Đồ án là cụ thể hóa, chính xác hóa và phù hợp với thực tế hơn, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đến năm 2025 đã được phê duyệt. Tạo lập một khu vực phát triển sôi động, hiện đại từng bước trở thành đầu mối giao lưu kinh tế và hợp tác quốc tế, có sức hút lớn, tạo sự lan tỏa cho các khu vực xung quanh. Khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai ở khu dân cư lân cận để phục vụ cho nhu cầu phát triển của Khu I; đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, tăng cường tiện ích đô thị, kích thích đầu tư phát triển Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Đối với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025 tập trung triển khai 7 nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định tại báo cáo chính trị trình Đại hội VII Đảng bộ huyện với các chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 tổng giá trị sản xuất đạt 13.000 tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 210 tỷ đồng; giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 đơn vị diện tích đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt trên 80 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực 13.800 tấn; huyện đạt chuẩn nông thôn mới và phấn đấu có thêm 02 xã trở lên đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và 03 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu; tỷ lệ hộ nghèo giảm tối thiểu 0,5% /năm.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Đồng chí Phạm Hải Châu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Sau một thời gian làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp chuyên HĐND huyện khoá VI, nhiệm kỳ 2016-2021đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Tại kỳ họp các đại biểu đã phát huy dân chủ, trí tuệ, xem xét thảo luận nội dung Tờ trình, dự thảo Nghị quyết để vừa đảm bảo sự phù hợp với tính chất của quy hoạch, đảm bảo tính kế thừa, phù hợp với điều kiện thực tế; đồng thời, đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng chí đề nghị sau Kỳ họp Văn phòng HĐND và UBND huyện khẩn trương hoàn chỉnh, bổ sung ý kiến đóng góp của các vị đại biểu để trình ký, ban hành đúng luật định./.