Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Ngọc Hồi: Số vụ vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2023 giảm so với cùng kỳ
12-6-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp, nòng cốt là lực lượng Công an tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức đảm bảo phù hợp với từng đối tượng được tuyên truyền.

Đối tượng trộm cắp tài sản bị lực lượng chức năng bắt giữ (Ảnh: Nguồn Công an huyện Ngọc Hồi)

Các cơ quan chức năng tích cực bám sát địa bàn, quản lý chặt chẽ các hệ, loại đối tượng, kịp thời phát hiện các hoạt động phạm tội, bắt, đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật. Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án về công tác phòng, chống tội phạm. Công tác điều tra, bắt, giam giữ, xử lý tội phạm luôn được quan tâm chỉ đạo; tiến độ điều tra các vụ án, nhất là án điểm để đưa ra xét xử đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu chính trị ở địa phương.

Công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm được tăng cường đã từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tình hình tội phạm cơ bản được kiềm chế, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2023, phạm pháp hình sự xảy ra 25 vụ/39 đối tượng (giảm 15 vụ so với cùng kỳ 2022); tội phạm trộm cắp tài sản, vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tàng trữ trái phép chất ma túy chiếm tỉ lệ cao.

Cụ thể, tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội xảy ra 19 vụ/32 đối tượng vi phạm về trật tự xã hội. Trong đó: Vi phạm quy định về tham gia GTĐB: 06 vụ/04 đối tượng; cố ý gây thương tích 03 vụ/06 đối tượng; trộm cắp tài sản: 05 vụ/06 đối tượng; làm nhục người khác 01 vụ/03 đối tượng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 02 vụ/02 đối tượng; đánh bạc 02 vụ/11 đối tượng. Thiệt hại 09 người bị thương, 06 người chết, hư hỏng 02 xe ô tô, 08 xe mô tô, 01 xe máy kéo (trong vụ TNGT); mất 04 xe mô tô, 100 kg tiêu, 2.100.000đ (các vụ trộm cắp); thu giữ trên 33 triệu đông trong các vụ đánh bạc.

Phát hiện 05 vụ/06 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó tàng trữ trái phép chất ma túy 03 vụ/04 đối tượng; vận chuyển trái phép chất ma túy 01 vụ/0 đối tượng; sử dụng trái phép chất ma túy 01 vụ/02 đối tượng (giảm 06 vụ so với cùng kỳ 2022). Thu giữ: 970,142 gam Methamphetamine; 0,33 gam Heroin.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ, môi trường xảy ra 01 vụ vận chuyển hàng cấm/01 đối tượng.

Tai nạn giao thông xảy ra 06 vụ, trong đó: Trên tuyến giao thông thuộc Công an huyện quản lý xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông. Trên các tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn huyện thuộc thầm quyền quản lý của Phòng PC08 – Công an tỉnh xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông. Làm chết 06 người, 03 người bị thương, hư hỏng 11 phương tiện. So với cùng kỳ năm trước tăng 03 vụ, tăng 03 người chết, tăng 02 số người bị thương.

Tình hình cháy, nổ trong 5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 01 vụ cháy, so với cùng kỳ năm 2022 không tăng, không giảm.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai tuyên truyền lưu động bằng loa tổng cộng 14 đợt thu hút hơn 5.150 quần chúng nhân dân tại các xã trên địa bàn huyện về các dự án luật do Bộ Công an soạn thảo: Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Căn cước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền cho 05 dự án luật trên, Công an huyện đã tổ chức xây dựng, triển khai mở đợt cao điểm để tuyên truyền, phổ biến với các hoạt động thiết thực như: niêm yết các dự án luật tại các trụ sở làm việc của Công an huyện, qua công tác tiếp công dân, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết trên các trang mạng…giúp hơn 7.000 người dân tiếp cận, nắm được các dự án luật.