Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
Bế mạc lớp truyền dạy cồng chiêng cho 22 học viên tại thôn Nông Nội
29-12-2017

Về dự lễ bế mạc có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Đắk Nông cùng các nghệ nhân và bà con nhân dân.

Sau gần 20 ngày truyền dạy (10-28/12), với sự tâm huyết, tận tình của các nghệ nhân có kinh nghiệm đến từ làng Đắk Răng (xã Đắk Dục), 22 học viên đã nắm vững các tính năng, kỹ thuật biểu diễn cồng chiêng và các điệu múa xoang thường sử dụng trong các dịp lễ hội.

Các học viên biểu diễn bài chiêng Mừng chiến thắng Đắk Seang

Từ kiến thức được học, các học viên đã diễn tấu thành thạo 03 bài chiêng như: Mừng chiến thắng Đắk Seang, Nhen chắc (bảo đảm sức khỏe), Tinh vấc tinh sa (có hàm ý là mời gọi). Đây là những bài chiêng được bà con nhân dân biểu diễn trong các dịp lễ hội như mừng lúa mới về kho, lễ hội ăn trâu mừng nhà rông mới...

Trước đó, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức trao tặng bà con nhân dân thôn Nông Nội bộ cồng Chiêng Sum (chiêng cộng đồng) và được bà con đón nhận Chiêng theo đúng với nghi lễ truyền thống của dân tộc Giẻ - Triêng. Việc thực hiện hỗ trợ cồng chiêng cho các thôn đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của bà con. Qua việc hỗ trợ Cồng chiêng và tổ chức truyền dạy sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của cồng chiêng và phục hồi không gian diễn xướng cồng chiêng trên địa bàn toàn tỉnh./.

Ngọc Mai