Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm
17-1-2017

Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình đói, rét, dịch bệnh của gia súc gia cầm đến tận thôn, làng, các hộ chăn nuôi; thường xuyên phát dọn quanh chuồng trại, vệ sinh tiêu độc, khử trùng, xử lý chất thải trong chăn nuôi; khi phát hiện có gia súc, gia cầm mắc bệnh chết, kịp thời thông báo cho Trạm Chăn nuôi và Thú y, phòng Nông nghiệp và PTNT để tiến hành kiểm tra, xác minh nguyên nhân và thu gom chôn lấp, xử lý đối với những gia súc, gia cầm chết do dịch bệnh gây ra, không để gây ô nhiễm môi trường và phát tán mầm bệnh; khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chăn nuôi thú y theo quy định.

Thống kê tổng đàn gia súc, gia cầm và  lập danh sách các hộ có gia súc, gia cầm chết do thiên tai, dịch bệnh (nếu có) chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền xem xét hỗ trợ theo quy định.

Chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để chủ động ngăn chặn phát sinh và lây lan dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ động vật, nhất là trong thời gian trước, trong và sau tết Đinh Dậu năm 2017.

Giám sát chặt chẽ tình hình đói, rét, dịch bệnh của gia súc gia cầm đến tận thôn, làng, các hộ chăn nuôi; khi phát hiện có gia súc gia cầm mắc bệnh, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tổ chức tuyên truyền để người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong phòng chống đói, rét, dịch bệnh; phối hợp, hướng dẫn các hộ có động vật bị mắc bệnh truyền nhiễm lập cam kết thực hiện nuôi cách ly tại chỗ và không được chăn thả, giết mổ, mua bán động vật đang mắc bệnh; thực hiện xử lý động vật mắc bệnh theo quy định.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho gia súc, gia cầm.

Phân công cán bộ phụ trách địa bàn, theo dõi hướng dẫn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đói, rét tại các địa phương, khi xuất hiện gia súc, gia cầm, chết phải tiến hành kiểm tra, xác minh đồng thời phối hợp cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y triển khai và hướng dẫn thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống tại chỗ theo quy định.

Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đói, rét của đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; kịp thời báo cáo, tham mưu đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét về UBND huyện biết, chỉ đạo.

Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện năm 2017; tham mưu, đề xuất kịp thời xem xét bố trí kinh phí, vật tư, hóa chất, nhân lực để kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi có dịch xảy ra.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT, Đội quản lý thị trường số 3 và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác quản lý việc mua bán, vận chuyển, giết mổ động vật và sản phẩm động vật, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, đặc biệt là các xã biên giới.

Ngọc Mai