banner
Thứ 3, ngày 23 tháng 7 năm 2024
Đặc sắc Chương trình “Ngày hội Làng Mường” thôn Hào Lý, xã Sa Loong
1-9-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 31/8, thôn Hào Lý (xã Sa Loong) đã tổ chức “Ngày hội Làng Mường”. Hằng năm, cứ vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9, người Mường thôn Hào Lý lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Tết độc lập của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và đại biểu về tham dự  Chương trình "Ngày hội Làng Mường" chung vui với bà con nhân dân thôn Hào Lý

Về tham dự “Ngày hội Làng Mường” năm nay, lãnh đạo huyện cũng như cán bộ, nhân dân và đông đảo du khách được thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của bà con nhân dân, cùng tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của người Mường.  

Chương trình “Ngày hội Làng Mường” diễn ra với các hoạt động chính như: biểu diễn dân ca dân vũ, múa sạp, biểu diễn trang phục truyền thống, đặc sắc có tiết mục múa Xoè hoi mang tính chất tâm linh, văn minh, giữ được nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường. Các hoạt động trò chơi dân gian như: Đánh đu, Ném còn, Bịt mắt bắt vịt, Bịt mắt đập chiêng…được bà con và du khách hào hứng tham gia.

Tiết mục múa sạp truyền thống

Thôn Hào Lý (xã Sa Loong) chủ yếu là người dân tộc Mường sinh sống. Người Mường ở đây hiện vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống như: Văn hóa cồng chiêng, hát ru, hát đối, hát pọ mẹng...đây là tài sản văn hóa đặc biệt quý giá, góp phần quan trọng trong nền văn hóa đa sắc tộc vùng Tây Nguyên.

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện tặng quà cho thôn Hào Lý

Nhận thức sâu sắc quan điểm “Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội” và để những nét đẹp văn hóa Mường không bị mai một theo thời gian, thôn Hào Lý đã có nhiều cố gắng; có các giải pháp bảo tồn, giữ gìn và phát huy nét đặc trưng văn hóa dân tộc mình; trong những năm qua thôn đã không ngừng nỗ lực và phấn đấu hướng tới xây dựng các Câu lạc bộ cồng, chiêng; Đội xòe, dân ca, dân vũ và các trò chơi, trò diễn truyền thống, giới thiệu các món ẩm thực Mường, các loại hình văn hóa Mường....

Đồng chí Nguyễn Chí Tường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và đại biểu chụp ảnh lưu niệm với bà con nhân dân

Các hoạt động văn hóa văn nghệ đã trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, là nơi để đồng bào dân tộc Mường và các dân tộc trên địa bàn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Một số hình ảnh:

Thy Thảo
Số lượt xem:2700
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện - 02603. 504.577;
Email: ubnd.ngochoi@chinhphu.vn.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

1806409 Tổng số người truy cập: 7589 Số người online:
Phát triển:TNC