Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Họp thống nhất giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia
30-8-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Ngày 30/8, tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, lãnh đạo 3 tỉnh: Kon Tum (Việt Nam), Ắt-ta-pư (Lào) và  Rattanakiri (Vương quốc Campuchia) đã họp thống nhất các nội dung phục vụ cho tổ chức giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2023.

Lãnh đạo Chính quyền ba tỉnh ký kết, thống nhất các nội dung thực hiện trong thời gian tới

Tham dự về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn; tỉnh Attapư có đồng chí Thạ-Nu-Xay Băn-Xa-Lít, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn; tỉnh Rattanakiri do Ngài Su Sê Rây Phó tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn.

Sau khi đi kiểm tra thực địa tại vị trí Cột mốc ngã 3 Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia; lãnh đạo của chính quyền 3 tỉnh Kon Tum, Attapư; Rattanakiri đã đi đến thống nhất các nội dung đề xuất cấp có thẩm quyền mỗi bên về việc chỉnh trang, xây dựng các công trình biên giới tại khu vực Mốc ngã ba Biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia phục vụ Chương trình Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước lần thứ nhất diễn ra vào cuối năm 2023.

Lãnh đạo ba tỉnh kiểm tra thực địa tại vị trí Cột mốc ngã ba Biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia

Theo đó, ba bên thống nhất chỉ đạo các lực lượng có liên quan tiến hành luyện tập và tổ chức thực hành Tuần tra chung, diễn tập Phòng thủ dân sự; diễn tập Quân Y của Quân đội 3 nước do lực lượng phía Việt Nam chủ trì; tổ chức lực lượng phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình diễn ra các hoạt động của Chương trình Giao lưu; triển khai trồng ba cây hữu nghị; lắp đặt ba Cột cờ tại khu vực Mốc ngã ba biên giới; lắp đặt ba cột đèn chiếu sáng; thống nhất xây dựng sáu đoạn đường tuần tra chung bằng bê tông mỗi đường dài 150m, rộng 1,5m nằm song song đường biên giới.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, làm tăng cường mối quan hệ giữa quân đội, chính quyền địa phương và nhân dân ba nước; giúp các bên có cơ hội giao lưu, hợp tác quốc phòng, hợp tác biên phòng, giao lưu văn hóa dân tộc, hợp tác kinh tế, tăng cường tình đoàn kết, hòa bình hữu nghị.