Kinh tế chính trị

A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị tổng kết công tảc quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018

Chiều ngày 15/10, Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong Bảo vệ rừng và PCCCR huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tảc quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018; triển khai nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019.

Đ/c Trần Văn Chí - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Dự Hội nghị, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Tiến – Phó Chi cục trưởng Cục Kiểm lâm tỉnh. Về phía huyện Ngọc Hồi có đồng chí Trần Văn Chí – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Dương Cẩm – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí là thành viên Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR huyện; Các đơn vị chủ rừng; Lãnh đạo các xã; Đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR huyện dự và chủ trì hội nghị.

Trong năm qua, nhằm đẩy mạnh công tác QLBVR và PCCCR, Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hồi đã có những giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, kịp thời và toàn diện trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, đấu tranh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ rừng, không để phát sinh thêm điểm nóng, tụ điểm phức tạp về khai thác, mua bán, chế biến lâm sản; an ninh rừng được ổn định, công tác PCCCR được tăng cường…qua đó góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Đ/c Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác QLBVR và PCCCR

Theo thống kê, trên địa bàn huyện có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp toàn huyện là 59.546,6 ha, độ che phủ của rừng chiếm 45,7%. Trong đó, rừng và đất rừng đặc dụng là 11.333,7 ha; rừng và đất rừng phòng hộ là 7.779,0 ha; rừng và đất rừng sản xuất là 40.177,3 ha; diện tích rừng và đất rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp là 256,6 ha.

Ngay từ những ngày đầu năm 2018, dự báo tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng có thể diễn biến phức tạp trên địa bàn toàn huyện. Một số điểm nóng được xác định như: Phá rừng trái pháp luật, vận chuyển lâm sản trái luật dọc tuyên đường tuần tra biên giới, đường N5, NT18, đường vào Đồn Biên phòng Đắk Xú; mua bán, cất giấu lâm sản trái quy định của nhà nước , khai thác rừng trái phép tại địa bàn các xã Đắk Ang, Đắk Dục, Đắk Nông, Đắk Xú và các khu vực giáp ranh với các huyện Đăk Glei, Đắk Tô, Tu Mơ Rông và dọc tuyến đường tuần tra biên giới giáp Lào và Campuchia.

Trên cơ sở các điểm nóng đã được xác định, UBND huyện đã tăng cường chỉ đạo, triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng, trong đó tập trung triển khai quyết liệt một số giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giấu lâm sản trái phép. Đồng thời đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với lực lượng đủ mạnh để ngăn chặn, xóa bỏ các điểm nóng vi phạm, không để phát sinh các điểm nóng mới. Tuy nhiên, tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giấu lâm sản trái phép vẫn xảy ra, trong năm trên địa bàn huyện xảy ra 67 vụ vi phạm về QLBVR, tang vật vi phạm gồm 217,293m3 gỗ tròn các loại, giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm 2017, số lượng gỗ vi phạm giảm 794,69m3; thu giữ 03 xe ô tô, 21 xe gắn máy, 03 cưa xăng; thu nộp ngân sách nhà nước 189.430.000 đồng.

Đ/c Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác QLBVR và PCCCR

Bên cạnh đó, ngành chức năng huyện cũng tăng cường nắm bắt thông tin, chủ động phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền xã tổ chức kiểm tra, truy quét, ngăn chặn các hành vi vi phạm về QLBVR. Trong 09 tháng đầu năm đã tổ chức được 41 đợt kiểm tra, truy quét. Các Chốt liên ngành quản lý bảo vệ rừng tại các xã Đắk Ang, Đắk Dục, Đăk Nông, Đắk Xú, Bờ Y và Sa Loong tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả.

Về công tác PCCR, để chủ động ứng phó hiệu quả với công tác này, UBND huyện chủ động xây dựng 01 phương án PCCCR cấp huyện và chỉ đạo xây dựng 07 phương án cấp xã và 04 phương án của đơn vị chủ rừng. Tuy nhiên, trong năm trên địa bàn huyện vẫn để xảy ra 02 vụ cháy rừng trồng trên lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hồi.

Về triển khai nhiệm vụ năm 2019, huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Trung ương và Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác, vận chuyển, cất giữ, mua bán lâm sản trái pháp luật. Chỉ thị 03/CT-UBND của UBND tỉnh Kon Tum về tăng cường các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tăng cường các lực lượng tổ chức tuần tra, truy quét; giải quyết dứt điểm các điểm nóng vi phạảo vệ và Phát triển rừng; Tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người dân sống gần rừng hiểu rõ các quy định của nhà nước trong công tác quản lý BVR và PCCCR. Thực hiện công tác PCCCR đúng theo Phương án đã được phê duyệt….

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị, các địa phương và các đơn vị chủ rừng cần rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thời gian qua, đồng thời triển khai sớm nhiệm vụ công tác bảo vệ rừng, PCCCR thời gian tới. Triển khai rà soát để xây dựng và triển khai phương án bảo vệ rừng và PCCCR một cách cụ thể, chi tiết, phù hợp với tình hình địa phương và của đơn vị mình, tổ chức kiện toàn và thành lập các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng – PCCCR tại chỗ. Các lực lượng tổ chức rà soát lại các đường dân sinh vào khu vực biên giới, xác định điểm nào cần đóng, điểm nào cần mở nhằm tạo điều kiện cho người dân trong việc đi lại, sản xuất và bảo vệ đường biên; Tập trung tuyên truyền và hướng dẫn người dân không phá rừng làm nương rẫy, cũng cố lại hệ thống loa truyền thanh không dây và tăng cường tuyên truyền trên hệ thống này để người dân nâng cao nhận thực và ý thức trong việc quản lý bảo vệ rừng và PCCCR.  

Dịp này, có 08 tập thể  và 13 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng vì đã có thành xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy, rừng năm 2018.


Tác giả: Quyên Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tiêu điểm
Bí thư Huyện ủy và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đối thoại với cán bộ công chức khối Mặt trận và Đoàn thể huyện

Bí thư Huyện ủy và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đối thoại với cán bộ công chức khối Mặt trận và Đoàn thể huyện

Chiều ngày 27/12, đồng chí Huỳnh Quốc Huy- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy; đồng chí Châu Ngọc Lân- Phó bí thư thường trực huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đồng chủ trì buổi đối thoại với cán bộ, công chức Mặt trận và các đoàn thể huyện. ...
Tin xem nhiều
Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm chúc mừng Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm chúc mừng Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Vừa qua, đồng chí Châu Ngọc Lân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - ...

Đây là kênh tương tác trực tuyến giữa UBND và cộng đồng, nhằm giúp việc trao đổi thông tin và phản ánh/góp ý của người dân thuận tiện, nhanh chóng, góp phần xây dựng UBND ngày càng văn minh, hiện đại.

Với nỗ lực cải tiến thường xuyên để phục vụ ngày càng tốt hơn, UBND mở rộng cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục trực tuyến. Xin mời chọn lĩnh vực đăng ký