Công nghệ thông tin

A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cách phòng chống và diệt virus hiệu quả nhất cho máy vi tính

Virus là tác nhân gây hại đặc biệt nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm đối với dữ liệu của các công ty, cơ quan nhà nước và người dùng cá nhân. Nếu chúng ta sơ ý và không có biện pháp phòng chống virus kịp thời thì phải hứng chịu thiệt to lớn do chúng gây ra.

Cách phòng và chống virus xâm nhập vào máy tính của bạn, Virus lây lan qua nhiều con đường khác nhau như:

1.Lây lan qua thiết bị ngoại vi:

Virus lây bằng đường USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động và bao gồm các thiết bị lưu trữ dữ liệu bên ngoài khác khi chúng ta cắm vào máy tính thì phải chú ý cẩn thận là phải quét virus trước xong rồi mới mở dữ liệu lên để tránh virus xâm nhập vào máy tính, nếu cẩn thận hơn không nên click đúp vào file mà chọn click phải tại file đó chọn open để mở file để tránh virus autorun.

2. File đính kèm tải về từ internet:

khi chúng ta lên internet tải phần mền hoặc dowload dữ liệu về thì vào những trang có độ tin tưởng cao, có nguồn gốc rõ ràng VD: tải phần mềm office 2010 thì vào trang của Microsoft http://www.microsoft.com/vi-vn/download/office.aspx?q=office. Khi chúng ta vào trang web không có nguồn gốc rõ ràng những phần mềm tải về chưa được kiểm duyệt nên bị đính kèm virus gây hại mà chúng ta không dễ phát hiện được. Không click vào những đường dẫn đính kèm trên web với những tên hấp dẫn như websex, hotgirl.....để kích thích tính tò mò của người sử dụng, người sử dụng không ngờ đó là bẫy giăng của người tạo ra virus, vô tình click vào đường dẫn đó virus sẽ phát tán đến máy tính của bạn.

3.Lây nhiễm qua thư điện tử: ( Email, Gmail )

Hiện nay công việc của chúng phải thường xuyên phải liên lạc qua mail để trao đổi thông tin, làm việc với các cơ quan đơn vị khác mà không phải mất nhiều thời gian đi lại. Vì vậy mà virus chuyển hướng sang lây nhiễm qua thư điện tử thay cho cách lây nhiễm truyền thống. Virus được đính kèm theo mail hoặc đường dẫn trên tập tin đính kèm, chúng ta vô tình click vào file đó virus sẽ phát tán vào máy tính của bạn, tự động đánh cắp thông tin trên mail gửi đi hàng loạt đến những người trong danh bạ của bạn. Con số đó không dừng lại ở đó mà được nhân lên cấp bội khi chúng ta không thể kiểm soát được chúng. Biện pháp phòng chống nhiễm virus:

Dùng phần mềm diệt virus bản quyền: hiện nay thế giới đã cho ra đời nhiều phần mềm diệt virus bản quyền nổi tiếng như: kapersky, norton, BKAV....và virus bây giờ chỉ còn là quá khứ.

4.Quét máy tính hằng ngày:

Chúng ta nên dùng phần mềm diệt virus để quét virus thường xuyên 2, 3 ngày một lần hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần để quét sạch những virus thường trú trên máy tính để kịp thời tìm ra và tiêu diệt chúng kịp thời.

5.Quét thiết bị ngoại vi trước khi mở:

khi cắm các thiết bị ngoại vi vào máy tính thì phải nhớ quét trước khi mở file lên sử dụng. Sao lưu dữ liệu theo chu kì: sao lưu dữ sang một ổ dữ liệu khác để đề phòng virus làm mất dữ liệu hoặc ổ cứng có vấn đề.

6.Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc:

Cài đặt những phần mềm mà mình cần sử dụng, không nên cài đặt phần mềm mà mình không biết đến. Nhờ sự hướng dẫn của người khác: chúng ta có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hoặc những người hiểu biết về máy tính để được hỗ trợ kịp thời, giải quyết sự cố cho bạn một cách nhanh chóng  và hiệu quả.


Nguồn: ngochoi.kontum.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tiêu điểm
Bí thư Huyện ủy và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đối thoại với cán bộ công chức khối Mặt trận và Đoàn thể huyện

Bí thư Huyện ủy và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đối thoại với cán bộ công chức khối Mặt trận và Đoàn thể huyện

Chiều ngày 27/12, đồng chí Huỳnh Quốc Huy- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy; đồng chí Châu Ngọc Lân- Phó bí thư thường trực huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đồng chủ trì buổi đối thoại với cán bộ, công chức Mặt trận và các đoàn thể huyện. ...
Tin xem nhiều
Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm chúc mừng Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm chúc mừng Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Vừa qua, đồng chí Châu Ngọc Lân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - ...

Đây là kênh tương tác trực tuyến giữa UBND và cộng đồng, nhằm giúp việc trao đổi thông tin và phản ánh/góp ý của người dân thuận tiện, nhanh chóng, góp phần xây dựng UBND ngày càng văn minh, hiện đại.

Với nỗ lực cải tiến thường xuyên để phục vụ ngày càng tốt hơn, UBND mở rộng cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục trực tuyến. Xin mời chọn lĩnh vực đăng ký