Chính trị - Xã hội

A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị (Khóa XI) và Chương trình số 03 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VIII)

Sáng 26/10, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW  của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát và phản biện xã hội; Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh và thực hiện Chương trình số 03 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII.

Quang cảnh Hội nghị

Về dự có đồng chí Dương Cẩm – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Ban Tổ chức Huyện ủy; Bí thư Đảng ủy và Mặt trận các xã, thị trấn. Đồng chí Dương Đức Ngọc – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Chủ trì hội nghị.

Trong 05 năm qua, thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, các cấp ủy đảng đã tập trung chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt và ban hành văn bản để triển khai. Kết quả bước đầu đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong việc thực hiện Quyết định về giám sát, phản biện xã hội và tổ chức cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; từ đó tạo sự thống nhất về nhận thức, phương pháp, cách thức triển khai thực hiện đối với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, vị trí và nâng cao trách nhiệm của MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc. Kết quả sau 05 năm, Ban Thường trực MTTQVN huyện đã chủ trì tổ chức được 33 cuộc phản biện xã hội; trong đó có Đề án đặt tên các công trình công cộng trên địa bàn huyện; Đề án quy hoạch mạng lưới đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; cho ý kiến vào danh sách những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số hàng năm của huyện. Ngoài ra, đã tổ chức tham gia, góp ý kiến vào các chương trình, kế hoạch của các cơ quan thuộc khối chính quyền và các bản quy ước, hương ước của các thôn, Tổ dân phố trên địa bàn.

Các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã chủ trì tổ chức 27 cuộc phản biện xã hội; 45 dự thảo Luật, Nghị quyết, Đề án và các văn bản quy phạm pháp luật. Riêng Ban Thường trực UBMTTQVN các xã, thị trấn đã chủ trìphản biện 65 cuộc, các nội dung phản biện chủ yếu là các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh của Ủy ban nhân dân; phản biện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh của Ủy ban nhân dân giai đoạn 2016 – 2021. Chương trình xây dựng thôn “Vững mạnh – No đủ - An toàn”  và phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức 87 cuộc phản biện, các dự thảo văn bản của Ủy ban nhân dân chuẩn bị trình các Kỳ họp của Hội đồng nhân dân cùng cấp.

Việc thực hiện Chương trình hành động số 03 củaUBMTTQVN (Khóa VIII) về phát huy dân chủ đại diện, bảo về quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Giám sát phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQVN. Trong thời gian qua, MTTQ huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn và các khu dân cư tổ chức được 483 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thu hút được 21.641 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia; cấp trên 4.400 tờ rơi, tờ gấp cho 11 thôn thuộc các xã Đắk Ang, Sa Loong, Đắk Xú và thị trấn Plei Kần. Tổ chức nhiều Hội nghị hiệp thương giới thiệu 54 người ứng cử đại biểu HĐND huyện, kết quả có 32 người trúng cử đại biểu HĐND huyện với 32.497 số cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 99,87%.

Bên cạnh đó, một số công tác như: giám sát và phản biện; việc tham gia tổ chức tiếp xúc cử tri, phối hợp tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, công tác tiếp công dân và tham gia xử lý giải quyết khiếu nại, tố cáo và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, công tác hòa giải ở cơ sở cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ 2014 đến nay, đã phối hợp tổ chức 19 cuộc TXCT với Đại biểu Quốc hội, với 29 ý kiến/1.450 lượt người tham gia; 1.741 cuộc TXCT với đại biểu HĐND các cấp, với 13.080 ý kiến/12.200 lượt người tham gia. Các tổ chức hòa giải đã thực hiện 292 vụ hòa giải, trong đó hòa giải thành 230 vụ. Thực hiện tiếp 14 lượt công dân đến phản ánh, kiến nghị; tiếp nhận và xử lý, chuyển 12/12 đơn khiếu nại của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.  

Sau 05 năm thực hiện Quyết định số 217, Quyết định số 218 của Bộ Chính trị và Chương trình số 03 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII cho thấy, công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội trong xã đã đạt được những kết quả quan trọng. Các hoạt động giám sát được thực hiện với nội dung ngày càng có chiều rộng, chiều sâu, gắn bó thiết thực với đời sống của người dân. Hình thức, phương pháp giám sát được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, quy định. Thông qua hoạt động giám sát, MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội xã đã tham mưu cho Đảng, phối hợp với chính quyền chỉ đạo xử lý nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân, góp phần tích cực vào việc tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền từng bước trogn sạch, vững mạnh; giữ vững sự ổn định về quốc phòng – an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm qua./.


Tác giả: Quyên Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin tiêu điểm
Bí thư Huyện ủy và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đối thoại với cán bộ công chức khối Mặt trận và Đoàn thể huyện

Bí thư Huyện ủy và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đối thoại với cán bộ công chức khối Mặt trận và Đoàn thể huyện

Chiều ngày 27/12, đồng chí Huỳnh Quốc Huy- Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy; đồng chí Châu Ngọc Lân- Phó bí thư thường trực huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đồng chủ trì buổi đối thoại với cán bộ, công chức Mặt trận và các đoàn thể huyện. ...
Tin xem nhiều
Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm chúc mừng Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Đồng chí Châu Ngọc Lân – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm chúc mừng Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam

Vừa qua, đồng chí Châu Ngọc Lân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - ...

Đây là kênh tương tác trực tuyến giữa UBND và cộng đồng, nhằm giúp việc trao đổi thông tin và phản ánh/góp ý của người dân thuận tiện, nhanh chóng, góp phần xây dựng UBND ngày càng văn minh, hiện đại.

Với nỗ lực cải tiến thường xuyên để phục vụ ngày càng tốt hơn, UBND mở rộng cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục trực tuyến. Xin mời chọn lĩnh vực đăng ký